Tự làm thuốc trừ sâu từ cây Dây Mật (ruốc cá)

Cây Dây Mật ( Ruốc cá) có đặc điểm thân dây leo, vùng Hương Sơn, Hà Tĩnh gọi (cây Vú Tru) vì “quả nó chùm chùm nhìn như hình vú trâu”, nó có nhiều loại phân biệt bằng dạng quả, quả chín màu tím, ăn được, ăn rất ngon, nhưng ăn nhiều bị khai trong miệng và gây ngộ độc.  Thân cây Dây mật phía trong rỗng một lỗ nhỏ, người đi rừng hay chặt ngang để có nước uống.

———-Tham khảo thêm Tự làm thuốc sâu từ cây củ đậu (sắn dây)———————–

Cây dây mật, hay ruốc cá có quả mọc chùm chùm, thân dạng cây leo.

Cây dây mật, hay ruốc cá có quả mọc chùm chùm, thân dạng cây leo.

Thuốc trừ sâu từ cây dây mật có hiệu quả diệt trừ khá cao. Trừ sâu tơ hiệu quả rất cao lên đến 80%, trừ rầy xanh hạt chè đạt 70%, rệp hại bông hiệu quả 70-80%.
Chế biến: Dạng lỏng và dạng bột. Để tạo ra thuốc lỏng, ngâm rễ cây rồi giã, vắt lấy nước, sau đó cho thêm chất phụ gia vào thuốc, sau khi pha trộn là có thể đem đi phun.

Có thể dùng hạt của cây, đem rang và dã thành bột đem vãi hoặc ngâm rồi sau đó phun.

Dạng bột, được nghiền nhỏ từ rễ cây, khi sử dụng cần phải trộn và ngâm mới phun. Dạng bột liều lượng sử dụng khoảng 5-7kg bột/1ha. thường sử dụng khoảng 400-500 lít nước.

Xem Thêm Tự làm thuốc sâu từ cây Xoan đâu

————–Tự làm thuôc sâu từ cây thuốc lá.

 

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food