Phân biệt các loài ong cho mật

Theo đúng trải nghiệp thực tế của tôi, hơn 20 ăn sống giữa rừng.!

Từ khi sinh ra ở ngay vùng biên giới Việt Lào, nhà tôi nằm ngay chân dãy núi Bắc Trường Sơn, nơi mà bạn chỉ cần đi qua rừng sâu 20km là tới bản làng của nước Bạn. Từ bé tôi và anh trai đã theo chân Bố vào rừng săn bắt và lấy mật ong rừng. Đó là những tháng ngày tươi đẹp!

Chui qua các khu rừng nguyên sinh để tìm ong rừng

Chui qua các khu rừng nguyên sinh để tìm ong rừng

Bạn có thể hình dung ra nơi đó thật tuyệt vời với khu rừng mưa nhiệt đới vào mùa mưa, nhưng là rừng đệm (lá cây rụng xuống không phân hủy và đi trên đó như đệm) vào mùa hạ. Gió Lào khô nóng với những cơn mưa giông bất chợt… Khiến khu vực này có được những sản vật tuyệt vời từ rừng già, trong đó có mật ong rừng.

Bạn có thể quan tâm: Bí quyết phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

Vậy ong rừng, ong cho mật nó gồm những loài nào? chúng ta cùng tìm hiểu.

  • Ong Khoái (ở vùng Bắc Miền Trung thường gọi là ong Mật hoặc ong Ma):
Ong khoái hút nước suối

Ong khoái hút nước suối

Ong Khoái là loài ong không thể nào thuần hóa, và cực kỳ hung dữ, tấn công theo bầy đàn, khi tấn công con người hay kẻ thù, chúng hay quấn tròn lại một cục ở phía dưới tổ và thả rơi tự do trong không trung, khi ở độ cao thấp hơn tổ chúng khoảng 1m bắt đầu cục đó bung ra bay đi tấn công. Một khi đã tấn công là không dừng lại, có những tổ ong mà chỉ người thợ rừng mới biết là nó hung dữ hay hiền lành để có cách đối phó, nếu tổ ong hung dữ bạn sẽ không thoát khỏi nó nếu như không nhảy xuống nước, hoặc cuộn mình trong cái gì đó..chúng rất nhạy cảm với mùi mồ hôi, nên nếu chúng rượt đuổi bạn rất khó để thoát được, nộc độc của nó rất mạnh, và rất nguy hiểm.

Ong khoái là loại ong có thân hình lớn nhất trong các loại ong cho mật, nó lớn gần gấp đôi ong mật, và chính vì vậy tổ của nó cũng lớn gấp nhiều lần so với ong mật. Chúng thường làm tổ ở cành cây cao (hình dưới là zoom len 12x), chúng làm tổ kín đáo tránh kẻ thù phát hiện. Tổ của nó có khi lớn bằng bàn phòng khách, nhưng bạn lưu ý không phải tất cả chổ đó đều có mật. Mật chỉ có ở một góc của tổ ” Cục mật” phần lớn diện tích tổ là nơi chúng sinh sản.

Tổ ong khoái

Tổ ong khoái

Việc khai thác loài ong này là rất nguy hiểm, chúng hung dữ và đóng ở cây cổ thụ cao chót vót nên việc khai thác yêu cầu những kỹ năng nhất định mà không phải ai cũng có thể làm được. Chúng ta xem video cận cảnh lấy tổ ong khoái để hiểu thêm!

Phần 1, chuẩn bị:

Phần 2: Cận cảnh

Xem thêm Những lưu ý khi chọn mua mật ong rừng

  • Ong Mo Tro. (nợ hình, đến mùa leo núi sẽ có cho các bạn)

Loài ong này ai đọc cũng đều thấy lạ lẫm, tôi có thể mô tả nó như sau:

Chúng rất là bé, bé bằng hạt gạo, thân như các loài ong khác có hai phần màu đen đen..chỉ cần về quê tôi, đi vào rừng đổ mồ hôi ra là chúng xuất hiện nếu đi gần tổ chúng. Nhưng khó khăn là chúng đóng tổ trong hốc cây, tổ của chúng rất đông quân, mật của chúng có thể là cực ít, chúng tôi hay chặt que chọc vào lỗ của chúng và khêu khêu cục mật chảy ra và ăn, người được vài miếng. J

  • Ong Mật ( Ong ruồi là tiếng địa phương vùng Bắc Trung Bộ hay gọi).
Tổi ong mật tự nhiên

Tổ ong mật tự nhiên

Chúng hiền lành, nhưng cắn thì khá đau, gây sưng, những người bị khớp hay bắt ong này cho cắn vào chổ khớp để giảm đau, điều trị. Sau khi cắn chúng sứt nọc vào thịt người (sứt khu 😛 ) và chúng cũng sẽ chết luôn. Hồi bé tôi và anh trai hay lẽo đẻo theo ông nội đi băt ong này về nhà nuôi, nhưng nếu không biết bảo vệ nó chúng sẽ bỏ đi đấy.

Video tổ ong mật nuôi tự nhiên

Đến nay, anh trai tôi vẫn còn làm việc này! Loài ong này có thể nuôi được, trong rừng cũng có, trong trụ điện cũng có. Có nghĩa là tự nhiên có, nuôi có. Nhưng nuôi công nghiệp không ai nuôi loại này, mà nuôi bằng loài ong nhập khẩu.

Về mật và chất lượng của ong Mật tự nhiên này vẫn gần tương đương như ong Khoái nhưng bạn phải đảm bảo là nơi bạn sống bán kính 2km không hề sản xuất nông nghiệp sử dụng hóa chất, để đảm bảo ong nuôi không hút phải thuốc BVTV từ sản xuất nông nghiệp. Nhưng điều này hiện nay là cực kỳ khó, gần như không thể. Nên trong ngành nuôi ong người ta sẽ nuôi sang loại khác đó là Ong Mật Lai.

Cùng tìm hiểu thêm ” Kiến có ăn mật ong rừng không?

  • Ong Lai

Ong Lai là loài (ong nhập khẩu): Được nhập vào VN nhiều thập kỷ trước, còn gọi là ong Châu Âu, ong Úc, ong Ý, loài ong này to hơn ong Mật của địa phương, nhưng lười biếng, ăn thì cực kỳ khỏe. Quảng đường bay và phạm vi di chuyển của chúng rất là ngắn, nên người ta có thể cho chúng lên xe tải và chở đi khắp mọi miền tổ quốc để chăn như chăn vịt. Chúng cho sản lượng mật cao, nên người ta nhân rộng chúng để thu lợi nhuận cao.

Mật của chúng tiềm ẩn các nguy cơ từ thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp là điều không thể nào tránh khỏi, mặt khác quá trình chăn nuôi ong này rất dễ bị bệnh, tính chống chịu kém, thích nghi yếu nên các trang trại liên tục phải cho ăn kháng sinh trộn với đường, hoặc mật mía. Việc này khiến mật ong có chất lượng cực kỳ thấp và giá bán rất rẻ. Hầu như thị trường chỉ bán được qua Trung Quốc hay sản xuất bánh kẹo, đồ thực phẩm công nghiệp!

Ong nhập ngoại thường to hơn ong nội và đen hơn.

Ong nhập ngoại thường to hơn ong nội và đen hơn.

  • Ong Ruồi

Đây là tổ ong ruồi được thợ rừng khai thác mang nguyên tổ về.

Tổ ong ruồi tự nhiên

Tổ ong ruồi tự nhiên

Ong ruồi rất hiền lành, nó di chuyển chậm chạp và tổ nó bé, bằng khoảng 2 bàn tay người lớn, phần trên là cục mật được làm sát với cành cây, cục mật rất dày và to. Phần phía dưới là phần sinh sản của chúng nên nó mỏng và dẹt dài thọng xuống phía dưới.

Ong ruồi cũng như các loài ong khác thường cho mật vào cuối mùa xuân và đầu mùa hạ, tức là từ cuối tháng 4 tới tháng 7 dương lịch.

Ong ruồi thường làm tổ ở những bụi rậm, lùm cây thấp, cành cây chúng đỏng tổ chỉ bằng ngón tay hoặc lớn hơn, thợ rừng thường đi men theo bờ suối nhỏ sẽ là nơi nó tụ tập đóng tổ nhiều nhất. Khi một tổ đã lớn đủ mạnh thì chúng sẽ sinh ra một ong chúa non và tách làm tổ mới ở ngay gần đó. Nên khi có một tổ ong ruồi thì sẽ có thêm nhiều tổ ở xung quanh đó.

Cùng xem video tổ ong ruồi

Còn đây là video mật ong ruồi organic

 

Trên đây là cách để các bạn biết về các loài ong cho mật ở Việt Nam để bạn hiểu rõ hơn các loài ong và khi bạn lựa chọn sản phẩm mật ong cho gia đình bạn sẽ có sự lựa chọn tốt nhất. Và khi có kiến thức bạn có thể test người bán hàng để đồng tiền bạn bỏ ra thật sự xứng đáng.

Một số cách đơn giản giúp bạn có thể phân biệt mật ong rừng thật giả bạn có thể xem tại đây:

Bài viết trên giúp bạn hiểu được các các loại ong cho mật và ong Khoái là loài ong cho mật ong rừng có giá trị cao nhất, chính vì lợi nhuận nên trên thị trường nhiều nơi cung cấp mật ong rừng nhưng không đúng chất lượng, giá trị của mật ong rừng tự nhiên, nguyên chất. Đối với Nhân Thùy Food mật ong rừng tự nhiên phải là của loài ong Khoái quý hiếm, an toàn và tránh xa các loại hóa chất do con người

Bạn có thể xem chi tiết danh sách đại lý cung cấp mật ong rừng của Nhân Thùy Food tại đây

Tại Hà Nội bạn có thể liên hệ theo số hotline 01649730935 (Ms. Thành) để được tư vấn.

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food