Đi tìm cách phân biệt mật ong rừng thật giả – cách nào là áp dụng được?

Tôi viết bài này là những gì tôi thử nghiệm, kiểm tra và thực tế bằng kinh nghiệm của tôi, của những thợ rừng cả đời sống ở Dãy núi Trường Sơn giáp biên giới Việt Lào. Chia sẻ để chúng ta luôn hướng về điều tốt đẹp!

chúng tôi phải đi bộ hơn 10km trong rừng mới tới nươi đóng lán trại

chúng tôi phải đi bộ hơn 10km trong rừng mới tới nươi đóng lán trại

Bạn biết đó Việt Nam với những gì thiên nhiên ưu đãi đã cho chúng nhiều loài ong cho mật, và điều đó thật tuyệt vời khi chúng ta được tận hưởng những gì mà thiên nhiên và tạo hóa ban tặng. Nhưng chính vì thiên nhiên ưu đãi nên sản lượng mật ong nuôi rất nhiều, trong khi mật ong rừng càng khan hiếm do diện tích rừng bị phá hết.

Có rất nhiều khách hàng của tôi không tin là Việt Nam còn có mật ong rừng. Bởi vì họ bị lừa quá nhiều lần, họ bỏ ra rất nhiều tiền nhưng nhận được nước đường hoặc mật ong nuôi. Tôi biết giá mật ong nuôi tại trang trại là 40-50 ngàn đồng /lít thì tôi nghĩ họ không làm giả nữa. Nhưng mật ong nuôi bằng cho ăn đường và phun thuốc diệt nấm, phun kháng sinh thì bạn nên mua mật mía hay mạch nha thì tốt hơn.

Nhưng bạn hãy luôn mở lòng vì chúng tôi luôn cho bạn thấy chúng tôi đang làm gì? làm như thế nào và mang điều gì tới với bạn, chỉ cần bạn tìm hiểu và nghe chúng tôi. Tôi nghĩ khi đó bạn sẽ là khách hàng của chúng tôi. Nếu không thì bạn cũng có thêm kiến thức để không mất tiền oan.

Bạn cần xem thêm bài Phân biệt các loài ong cho mật ở Việt Nam để hiểu thêm về loài ong, cách làm tổ, đóng mật để các nội dung dưới dễ hiểu hơn.

Trên mạng internet và nhiều người cứ mách nhỏ nhau những kinh nghiệm như dùng lá hành, nhỏ vào nước hay là cho thấm vào giấy, hay người ta hay bảo nhau rằng Kiến không ăn, ruồi không bâu vào mật ong rừng….Chúng ta cùng phân tích vài ý truyền miệng này!

  1. Độ đặc lỏng.

Thiên hạ nói với bạn rằng mật ong rừng đặc hơn mật ong nuôi…điều này là sai hoàn toàn sai…Vì mật ong rừng mỗi tổ một khác nhau về độ sánh đặc, mật ong nuôi cũng thế, và tùy vào tổ vào chai để có sự so sánh cụ thể, khi thì mật ong rừng đặc hơn, khi thì mật ong nuôi chiến thắng…nên cách này hoàn toàn không thể áp dụng.

2. Màu sắc

Rất nhiều người nói rằng mật ong rừng có màu hoàn toàn khác mật ong nuôi, điều này thật thú vị nhưng màu mật ong rừng mỗi tổ 1 màu, chứ không bao giờ có chuyện tổ ong khoái này cùng màu với tổ ong khoái kia, ai làm được 2 tổ ong Khoái màu giống nhau tôi xin tặng tiền. Vì vậy nên bằng màu sắc không thánh nào có thể phân biệt được thật giả: Nếu bạn quan tâm kỹ, muốn xem video màu mật ong xin đọc bài:

Bằng màu sắc có phân biệt được mật ong rừng thật giả hay không?

3. Dùng lá hành.

Người ta kháo nhau rằng cho lá hành vào mật ong rừng thì lá hành bị héo, còn mật ong nuôi thì không. Điều này hoàn toàn sai, vì tất cả đều héo.

Chúng ta ai cũng biết lá hành, nó rổng ở trong và rất mềm. Còn mật ong thì có tính hàn trong đông y nhưng vị nóng. Nên việc làm cho lá hành mềm là điều tất nhiên vì bỏ lòng đỏ trứng gà vào mật ong đánh đều cũng làm chúng ta cảm thấy trứng chín.

Dùng lá hành với mạch nha và Mật Mía cũng bị nhũn, bị chín hành bạn xem video nhé:

 

4. Nhỏ mật vào nước.

Việc chia sẻ mật ong rừng khi nhỏ một giọt vào nước sẽ không tan, còn mật ong nuôi tan. Đã khiến biết bao người mua phải mật mía cô gần đặc. Xin mời xem video

Vì chỉ có mật mía cô gần đặc đem khi nhỏ vào nước lạnh sẽ vón cục và không tan. Còn lại mật ong rừng hay mật ong nuôi nhỏ vào nước đều tan, có cái tan nhanh, có cái tan chậm vì tùy vào áp suất của nước, hay độ đặc sánh của mật.

4. Mật ong rừng không thấm giấy.

Người ta cho rằng mật ong rừng tự nhiên chứa rất ít hàm lượng nước trong đó nên không làm ướt giấy, điều này cũng có cơ sở. Nhưng chúng ta lưu ý ít nước không có nghĩa là không có.

Mật ong thường chứa 17% là nước, và hàm lượng nước quyết định chất lượng mật, độ đặc quánh của mật. Và một lưu ý nữa là loại giấy nào được thử nghiệm, nếu như giấy mềm mỏng giấy ăn, giấy lau miệng thì việc thấm giấy của cả mật ong rừng và ong nhà rất nhanh. Nhưng với giấy in thì cả hai gần như vẫn dữ nguyên hình dạng tròn không loang ra (như hình)

Như vậy dùng giấy bạn cũng không thể nào phân biệt được.

5. Kiến không ăn mật ong rừng, và rất thích mật ong nuôi? Đúng hay sai

Câu trả lời chi tiết test thử ở video:

Sau khi xem xong bạn sẽ biết được kiến tùy loại kiến, nói chung chung cho triệu loài là không được, còn kiến thích đồ ngọt thì không có lý do gì chúng bỏ qua mật ong, dù là ong rừng hay ong nhà. Nhưng nếu cho chúng chọn chúng vẫn thích mật mía, đường hơn là mật ong.

VẬY BẰNG CÁCH NÀO BẠN PHÂN BIỆT ĐƯỢC MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI?

Mời bạn xem bài

Bí quyết phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

 

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food