Cam Bù Hương Sơn

Hương Sơn, Hà Tĩnh là một huyện miền núi, với khí hậu 4 mùa trong năm rõ rệt. Mùa Hạ nắng chói chang kèm theo gió Lào khô nóng, và là vùng đất hứng chịu nắng nóng kinh khủng nhất của Việt Nam. Mùa Thu trời âm u, mưa dầm suốt cả ngày, độ ẩm cao, ánh sáng yếu. Mùa Đông cái rét cắt gia cắt thịt, sương muối phủ núi đồi, Mùa Xuân mưa bay bay, ấm áp, trăm hoa đua nở. Chính điều kiện 4 mùa như vậy nên nơi đây có hệ rừng nhiệt đới không đâu phong phú bằng, đi kèm đó là hệ sinh thái phong phú, khác biệt. Có những sản vật mà duy nhất chỉ có Hương Sơn mới có được.

cây cam bù Hương Sơn

cây cam bù Hương Sơn

Một trong số đó là Cam Bù Hương Sơn, có đặc điểm là quả hình cầu, vỏ nhẵn và dầy, trọng lượng bình quân 250g/quả. Khi chín có mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt, quả có màu đỏ da cam, nhiều nước, tép quả và nước quả có màu hồng, rất bắt mắt.

Trái Cam Bù Hương Sơn

Trái Cam Bù Hương Sơn

Cũng vì đặc điểm tuyệt vời chỉ có Cam Bù Hương Sơn có được nên giá trị kinh tế của nó cực cao, mà tỉnh Hà Tĩnh đã mở rộng diện tích, quy mô trang trại, trồng cam Bù bằng hóa chất. Nên ngày nay hương vị cam Bù bán ở chợ, ở vùng trồng cam quy mô không còn được như xưa nữa, bởi cam bù có thời gian ra hoa đậu quả kéo dài đúng 1 năm, nở hoa vào mùa xuân, cho trái thu hoạch vào đúng dịp tết. Nên ở những vùng trông cam quy mô việc sử dụng hóa chất tràn lan, thuốc kích thích ra hoa, đậu trái…Phân bón hóa học..v..v đang làm mất đi hương vị vốn có của Cam Bù Hương Sơn.

Nhưng ở xã Sơn Hồng, Hương Sơn một xã vùng cao của huyện, giáp biên giới với Lào. có những hộ dân trồng cam với quy mô nông hộ, manh mún, giống cam cổ xưa bao đời để lại. Họ canh tác theo đúng kiểu tự nhiên, không chăm sóc bằng hóa chất, thậm chí họ không làm cỏ, có may chăng có bón phân bò cho cam. Nên ở đây hương vị tuyệt vời của Cam Bù Hương Sơn vẫn còn nguyên vẹn, cam ở đây nhiều nước hơn, mộng nước hơn cam trồng nơi khác, có vị ngọt thanh, da có thể không bóng lộn, nhẵn nhũi, nhưng chất lượng và sự an toàn luôn là số một.

Quang cảnh xung quanh gốc cam Bù Hương Sơn trồng trên đồi núi của xã Sơn Hồng, bao quanh toàn bộ là núi rừng tự nhiên

Quang cảnh xung quanh gốc cam Bù Hương Sơn trồng trên đồi núi của xã Sơn Hồng, bao quanh toàn bộ là núi rừng tự nhiên

Cây Cam Bù Hương Sơn, trồng tự nhiên ở Sơn Hồng nằm gọn trong lùm cây cỏ.

Cây Cam Bù Hương Sơn, trồng tự nhiên ở Sơn Hồng nằm gọn trong lùm cây cỏ.

Và nhiệm vụ của NhanThuyfood, một người con sinh ra lớn lên trên mảnh đất Sơn Hồng muốn dữ dìn và phát triển hệ thống canh tác này, lấy chất làm trọng, lấy đất làm cốt yếu, sẽ mang các sản vật trời phú này đến các bạn! Nhưng các bạn mới là người quyết định cuối cùng để việc lấy chất làm trọng này được phát huy và bảo tồn.

Ngay từ bây giờ các bạn có thể đặt hàng qua các địa chỉ tại đây

(Hiện Nay cam đang có màu xanh, chưa chín, nhưng chỉ cần khoảng 40-45 ngày nữa thôi, vườn cam này sẽ đỏ hông cả núi đồi,những bức hình này được chụp vào ngày 11/12/2015) Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật!

ĐÃ CÓ CẬP NHẬT TIẾP THEO VỀ CAM BÙ XEM TẠI ĐÂY

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - CEO Nhân Thùy Food