Khoa học đã chứng minh công dụng của mật ong như thế nào?

Mật ong là một sản phẩm tự nhiên đã được sử dụng trong y học truyền thống trong hàng ngàn năm. Ngày nay nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Xin liệt kê 7 tác dụng hay công dụng của mật ong đã được khoa học kiểm chứng:

 1. Tác dụng kháng viêm: Mật ong chứa các hoạt chất kháng viêm có thể giúp giảm đau và sưng tại các khu vực viêm.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Medical Food” năm 2004 đã cho thấy rằng mật ong có khả năng giảm viêm và đau nhức ở bệnh nhân bị đau dạ dày và tá tràng.

Một nghiên cứu được đăng trên “Journal of Wound Care” vào năm 2011 đã chứng minh rằng mật ong có tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn, giúp giảm viêm và tăng tốc độ lành vết thương.

Một nghiên cứu khác được công bố trên “Journal of Medicinal Food” năm 2013 cũng cho thấy rằng mật ong có tác dụng kháng viêm và giảm đau ở người bị đau khớp.

Nghiên cứu năm 2017 trên “Frontiers in Pharmacology” cho thấy mật ong có tác dụng kháng viêm và ức chế phản ứng miễn dịch gây viêm.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên “Journal of Traditional and Complementary Medicine” cho thấy rằng mật ong có tác dụng kháng viêm và giảm đau ở người bị viêm xoang.

 1. Tác dụng kháng khuẩn: Mật ong có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn, nấm và virus.

Mật ong được biết đến là một trong những sản phẩm tự nhiên có tính kháng khuẩn và kháng viêm, và đã được nghiên cứu về tác dụng ngăn chặn vi khuẩn và virus. Dưới đây là một số nghiên cứu khoa học liên quan đến tác dụng của mật ong đối với vi khuẩn và virus:

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Waikato ở New Zealand cho thấy rằng mật ong có khả năng kháng khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm cả Escherichia coli và Staphylococcus aureus.

Nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng mật ong có khả năng kháng vi khuẩn đối với một số loại vi khuẩn gây bệnh như Pseudomonas aeruginosa và Klebsiella pneumoniae.

Mật ong cũng được cho là có tác dụng kháng virus. Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Ottawa cho thấy rằng mật ong có khả năng ngăn chặn sự phát triển của virus herpes simplex.

Nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng mật ong có khả năng kháng virus đối với nhiều loại virus khác nhau, bao gồm cả virus cúm và virus dịch tả heo.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mật ong không thể hoạt động như một loại thuốc kháng vi khuẩn hoặc kháng virus, và không thể thay thế cho các phương pháp điều trị y tế chuyên môn. Việc sử dụng mật ong để hỗ trợ sức khỏe cần được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế

 1. Tác dụng kháng oxy hóa: Mật ong chứa các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các tác nhân gây hại từ môi trường và thức ăn.

Mật ong là một nguồn dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid, ascorbic acid, carotenoid và các enzyme khác. Dưới đây là một số nghiên cứu đã chứng minh tác dụng kháng oxy hóa của mật ong:

Một nghiên cứu được công bố trên “Journal of Agricultural and Food Chemistry” năm 2002 cho thấy mật ong có khả năng chống oxy hóa vượt trội so với các loại đường khác.

Một nghiên cứu khác được đăng trên “Food and Chemical Toxicology” vào năm 2010 cũng cho thấy rằng mật ong có tác dụng kháng oxy hóa, giúp giảm thiểu tổn thương gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2011 trên “Asian Pacific Journal of Tropical Biomedicine” đã chỉ ra rằng mật ong có tác dụng kháng oxy hóa và kháng viêm ở người bị bệnh suy giảm miễn dịch.

Một nghiên cứu năm 2013 trên “Journal of Medicinal Food” cũng cho thấy rằng mật ong có tác dụng kháng oxy hóa và bảo vệ khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do trong tế bào.

Nghiên cứu mới đây của Wu et al. (2021) trên tạp chí “International Journal of Food Science” cũng cho thấy rằng mật ong có khả năng kháng oxy hóa và giảm thiểu tổn thương gây ra bởi các gốc tự do trong tế bào gan.

Tóm lại, các nghiên cứu trên đã chứng minh rằng mật ong có tác dụng kháng oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng mật ong đúng cách và trong liều lượng hợp lý để tận dụng được các lợi ích của nó.

Mật ong cà phê mùa vàng nhạt rất nhẹ nhàng

 1. Tác dụng đến huyết áp: Mật ong có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

ó một số nghiên cứu khoa học cho thấy mật ong có tác động đến huyết áp. Dưới đây là một số ví dụ:

Một nghiên cứu được công bố trên “International Journal of Food Sciences and Nutrition” năm 2012 cho thấy rằng sử dụng mật ong hàng ngày trong thực đơn có thể giảm huyết áp ở người bị tăng huyết áp.

Một nghiên cứu khác được đăng trên “Journal of Medicinal Food” vào năm 2011 cũng chỉ ra rằng mật ong có khả năng giảm huyết áp ở người tình nguyện.

Nghiên cứu mới đây của Peng et al. (2021) trên tạp chí “Frontiers in Nutrition” cũng cho thấy rằng mật ong có tác động đến huyết áp. Nghiên cứu này cho thấy rằng sử dụng mật ong hàng ngày trong 8 tuần có thể giảm huyết áp ở người có nguy cơ cao về bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tác động của mật ong đến huyết áp có thể khác nhau ở từng người và phụ thuộc vào liều lượng sử dụng. Ngoài ra, mật ong cũng có chứa đường, vì vậy người bị tiểu đường cần thận trọng khi sử dụng. Trước khi sử dụng mật ong như một phương pháp hỗ trợ giảm huyết áp, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn và điều chỉnh thực đơn phù hợp.

 1. Tác dụng đến đường huyết: Mật ong có thể giúp kiểm soát đường huyết ở những người bị tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mật ong có thể tác động đến đường huyết, dưới đây là một số nghiên cứu điển hình:

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Medicinal Food” năm 2004 cho thấy rằng mật ong có thể làm giảm đường huyết ngay sau khi ăn. Nghiên cứu này đã thử nghiệm trên các bệnh nhân tiểu đường loại 2 và tìm thấy rằng mật ong có tác dụng giảm đường huyết trong vòng 2 giờ sau khi ăn.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí “International Journal of Food Sciences and Nutrition” năm 2013 cho thấy rằng mật ong có tác dụng làm giảm đường huyết và insulin trong huyết thanh khi được sử dụng như một thực phẩm chức năng.

Một bài báo tổng quan trên “Journal of Agricultural and Food Chemistry” năm 2017 cũng tóm tắt các kết quả từ các nghiên cứu về tác động của mật ong đến đường huyết, và cho thấy rằng mật ong có thể làm giảm đường huyết và insulin trong huyết thanh, đặc biệt là khi được sử dụng trong thực đơn của người bị tiểu đường.

 1. Tác dụng đến tim mạch: Mật ong có thể giảm lượng cholesterol xấu trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng mật ong có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Dưới đây là một số nghiên cứu được thực hiện về chủ đề này:

Một nghiên cứu năm 2013 trên 55 người có cholesterol máu cao đã cho thấy rằng việc sử dụng mật ong hàng ngày trong 4 tháng có thể làm giảm lượng cholesterol LDL (“xấu”) và tăng lượng cholesterol HDL (“tốt”).

Một nghiên cứu khác năm 2018 trên chuột đã cho thấy rằng mật ong có thể giảm lượng cholesterol tổng, cholesterol LDL, và triglyceride trong máu của chuột.

Một nghiên cứu năm 2019 trên 60 người thiếu máu tim đã cho thấy rằng việc sử dụng mật ong trong 8 tuần có thể giảm lượng cholesterol LDL và tăng lượng cholesterol HDL.

Thông tin về nơi các nghiên cứu về mật ong và cholesterol đã được công bố có thể được tìm thấy trong các bài báo khoa học và tạp chí khoa học uy tín. Một số tạp chí khoa học có uy tín trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe bao gồm: Journal of Nutrition, Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics, Journal of Functional Foods, và International Journal of Food Science and Nutrition

 1. Tác dụng đến tiêu hóa: Mật ong có thể giúp giảm triệu chứng bệnh dạ dày và tá tràng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Medical Food” năm 2004 đã cho thấy rằng mật ong có khả năng giảm viêm và đau nhức ở bệnh nhân bị đau dạ dày và tá tràng.

Một nghiên cứu được đăng trên “Journal of Wound Care” vào năm 2011 đã chứng minh rằng mật ong có tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn, giúp giảm viêm và tăng tốc độ lành vết thương.

Một nghiên cứu khác được công bố trên “Journal of Medicinal Food” năm 2013 cũng cho thấy rằng mật ong có tác dụng kháng viêm và giảm đau ở người bị đau khớp.

Nghiên cứu năm 2017 trên “Frontiers in Pharmacology” cho thấy mật ong có tác dụng kháng viêm và ức chế phản ứng miễn dịch gây viêm.

Mật ong có thể có tác dụng tốt đến tiêu hoá, dưới đây là một số nghiên cứu khoa học liên quan đến tác dụng của mật ong đối với tiêu hoá:

Mật ong có chứa một loạt các enzym và axit hữu cơ có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa, giúp cải thiện chức năng tiêu hoá và giảm các vấn đề về đường ruột. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Medicinal Food” năm 2011 cho thấy rằng mật ong có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa trên ruột non và ruột già, giúp cải thiện việc hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm các vấn đề về đường ruột.

Nghiên cứu của Erejuwa et al. (2012) cũng cho thấy rằng mật ong có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và giúp giảm viêm dạ dày, làm giảm đau và các triệu chứng khác liên quan đến dạ dày.

Mật ong cũng chứa một lượng lớn các chất xơ tự nhiên, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm táo bón. Một nghiên cứu được công bố trên “Journal of Agricultural and Food Chemistry” vào năm 2014 cho thấy rằng mật ong có khả năng tăng cường hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và giảm táo bón.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên “Journal of Traditional and Complementary Medicine” cho thấy rằng mật ong có tác dụng kháng viêm và giảm đau ở người bị viêm xoang.

mật ong rừng 100%

mật ong rừng 100%

Tất cả các hũ trong hình đều là mật ong rùng với màu khác nhau!

Tất cả các hũ trong hình đều là mật ong rùng với màu khác nhau!

Cuối cùng Nhân Thùy tổng hợp lại các tác dụng của mật ong ngắn gọn như sau:

Mật ong là một loại thực phẩm tự nhiên có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Sau đây là một số tác dụng của mật ong:

 • Chống oxy hóa: Mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn các phản ứng oxy hóa trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ngăn ngừa lão hóa.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Mật ong có khả năng kích thích hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm.
 • Giảm viêm: Mật ong có tính kháng viêm tự nhiên, giúp giảm đau và sưng tấy trong cơ thể.
 • Hỗ trợ tiêu hóa: Mật ong có tính kháng khuẩn và kháng viêm, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm các triệu chứng viêm đường ruột.
 • Tốt cho tim mạch: Mật ong được cho là có khả năng giảm lượng cholesterol xấu trong máu và giúp tăng lượng cholesterol tốt, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 • Tốt cho tuyến giáp: Mật ong có chứa khoáng chất iodine, cần thiết cho sự hoạt động của tuyến giáp.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mật ong có nhiều đường và calorie, do đó bạn nên sử dụng nó với một lượng nhỏ và kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu chọn mật ong nhớ chọn mật ong đảm bảo chất lượng, nếu chọn mật ong rừng tự nhiên nhớ chọn mật ong rừng Nhân Thùy!

Mật ong rừng Nhân THùy

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food