Cách Làm Kẹo Mạch Nha Bò Bía Đơn Giản Cực Thơm Ngon

Lẹo mạch nha bò bía là một món ăn gắn liền tuổi thơ của biết bao thế hệ. Tuy nhiên đến nay thì đã bị mai một dần, do có quá nhiều sản phẩm mới lạ cạnh tranh khiến cho món này không còn thu hút như xưa. Đối với những người đã từng thưởng thức qua món này thì chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được miếng bò bía ngọt trắng trẻo, nhỏ xinh khi cắn vào thì có vị béo ngậy của cơm dừa, vị ngọt thanh nhẹ của mạch nha cùng với độ dai dai của bánh tráng.

Kẹo mạch nha bò bía

Hôm nay mach nha Nhân Thùy sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món kẹo mạch nha bò bía thơm ngon này nhé. Chắc hẳn bọn trẻ con nhà bạn sẽ rất thích thú với món ăn truyền thống lạ lẫm này đó.

Mạch Nha

Kẹo mạch nha bò bía

Tên gọi Bò bía (tiếng Phúc Kiến: pȯh-piáⁿ, 薄皮卷, tiếng Hán Việt là Bạc bính, nghĩa là bánh mỏng) là món cuốn theo phong cách ẩm thực Triều Châu (Quảng Đông) và Phúc Kiến, Trung Quốc. Được du nhập vào Việt Nam.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g bột gạo
  • 100g bột mì
  • 2 quả trứng gà
  • Mạch nha
  • Dừa tươi nạo
  • Mè đen

Cách làm kẹo mạch Nha bò bía

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đập hai quả trứng gà rồi cho vào một cái tô, cho mạch nha lỏng vào (nếu không có thì bạn dùng đường trắng nhé), rồi dùng máy đánh trứng hoặc đũa đánh tan trứng và để đường hòa đều vào trứng.không  Không đánh trứng lâu quá nhé, vì với bánh tráng bò bía thì ta ít cần độ phồng hơn các loại bánh khác.

Bạn tiếp tục cho 100g bột gạo và 100g bột mì vào tô có trứng vừa đánh tan ở trên, sau đó nhanh tay đảo đều chúng với nhau để tạo ra một hỗn hợp bột đặc.

Thêm 100g bột gạo và 100g bột mì vào

Thêm từ từ nước vào hỗn hợp bột, thêm đến đâu khuấy đều đến đó. Thêm nước cho tới khi thấy hỗn hợp loãng ra giống dạng sữa chua hộp ta để ngoài bị lỏng ra là được.Độ mỏng, dày và độ mềm của bánh tráng phụ thuộc vào độ lỏng và đặc của hỗn hợp bột. Do đó, nếu hỗn hợp bột càng lỏng thì bánh tráng sẽ càng mỏng và mềm hơn, ngược lại hỗn hợp đặc sánh thì bánh sẽ dày hơn.

Bột làm bò bía

Bước 2: Làm lớp áo ngoài của kẹo

Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính cỡ nhỏ, đưa chảo lên bếp, thêm một chút xíu dầu đủ để tạo một lớp màng mỏng trên bề mặt chảo và đợi đến khi chảo thật nóng thì mới bắt đầu tráng bánh.

Đảo chảo để bột giàn đều mặt chảo và tạo thành lớp bánh mỏng,

Khi thấy chảo đã đủ nóng, bạn múc một môi bột cho vào chảo, vừa cho vào bạn vừa nhanh tay đảo chảo để bột giàn đều mặt chảo và tạo thành lớp bánh mỏng, đều. Cách tráng bánh này cũng tương tự như cách làm bánh xèo. Tiếp theo, bạn đun bánh trên lửa khoảng 1 – 2 phút rồi lật mặt bánh lại đun thêm 1 – 2 phút nữa, sau đó cho ra đĩa. Vậy là bạn đã có một chiếc bánh tráng cho món bò bía ngọt của mình rồi. Cứ tiếp tiếp, tiếp tục làm như thế cho đến khi hết bột nhé.

Bước 3: Làm mạch nha bò bía

Lấy 2 chiếc bánh tráng vừa tráng xếp chồng lên nhau, dùng 2 cái để khi cuốn khỏi bị rách khi cuốn.

Rắc mạch nha lên bánh bía

Rưới Mạch nha lên bánh bò bía

Sau đó rải đều lên mặt bánh một lớp dừa nạo, quét mạch nha đặc lên trên và rắc thêm chút mè đen đã rang.  Sau đó, bạn cẩn thận gấp hai đường biến của bánh tráng vào và cuộn tròn bánh lại. Bạn nên cuộc chặt tay để bánh không đẹp mắt và không bị bung ra.

Kẹo mạch nha bò bía

Những miếng bò bía ngọt trắng trẻo, nhỏ xinh khi cắn vào thì có vị béo ngậy của cơm dừa, vị ngọt thanh nhẹ của mạch nha cùng với độ dai dai của bánh tráng ở bên ngoài tạo nên một món bánh ăn hoài mà không chán.

Với những chia sẻ trên mạch nha Nhân Thùy hy vọng bạn có thể thực hiện thành công kẹo mạch nha bò bía này nhé.

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food