10 nguyên tắc đảm bảo cho sử dụng phân bón hợp lý

 1.  Bón Phân hợp lý cho cây là tìm mọi cách phối hợp tốt với thiên nhiên để tạo ra sản phẩm có ích cho con người chứ không phải chinh phục, là áp đặt ý muốn của con người lên thiên nhiên. Nông sản là sản phẩm của quá trình chu chuyển vật chất trong tự nhiên cho nên bón phân là để tác động lên quá trình chu chuyển vật chất trong tự nhiên. Việc bón phân là phối hợp tốt với tự nhiên tạo ra sản phẩm trong quá trình chu chuyển vật chất.

  Hãy đồng hành cùng tự nhiên, lắng nghe và hành động cùng với tự nhiên

  Hãy đồng hành cùng tự nhiên, lắng nghe và hành động cùng với tự nhiên

 2. Đối với thiên nhiên mọi tác động chỉ là vừa đủ, thừa thiếu đều gây hại cho hoạt động bình thường của tự nhiên. Bón phân quá nhiều hoặc liều lượng cao sẽ tác hại lớn đến cho cây và nông sản. Với tâm lý sợ thiếu nên chúng ta hay làm thừa trong khi cái cần làm thì không làm. Việc hiểu được cây trồng, hiểu được mối quan hệ của nó với các sinh vật khác, các loài khác và hiểu được quy luật tự nhiên chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều việc làm thừa mà vẫn thu được lượng nông sản lớn.
 3. Thiên nhiên còn nhiều điều mà loài người chưa biết đến nên chúng ta không được chủ quan trong sử dụng phân bón. Việc lạm dụng phân hóa học, thuốc BVTV có thể tạo ra loài mới gây hại ở cấp độ lớn hơn, nhanh hơn và đáng sợ hơn.tac-hai-cua-thuoc-co-chay
 4. Trong tự nhiên sống, các loài sinh vật tồn tại và phát triển trong các mối quan hệ chặt chẽ với nhau và với thế giới không phải sinh vật. Những phương pháp bón phân mà không chú ý đến các loài sinh vật khác trên đồng ruộng, không chú ý đến mối quan hệ chằng chịt giữa chúng với nhau thì đó là việc làm vô nghĩa, có khi là phá hoại.
 5. Khoa học phân bón giúp chúng ta bón phân hợp lý, tuy nhiên nếu quá chuyên biệt sẽ làm cho chúng ta hiểu biết về tự nhiên trở nên manh mún hơn, không có cái nhìn tổng quát và đôi khi tiến tới đỗ vỡ.
 6. Bón phân thường không chỉ gây ra một tác động trực tiếp dẫn đến một kết quả nào đó, mà thường có nhiều tác động lên các thành tốt trong hệ sinh thái, và dẫn tới những kết quả khác nhau, trong đó có những kết quả mà con người không ngờ tới được. “Bón phân không phải là sử dụng những lượng phân bón mang lại hiệu quả cao nhất”
 7. Đối với tự nhiên không có cái gì tốt và không có cái gì là xấu. Bón phân, con người nghĩ rằng nó đưa đến điều tốt cho cây, vì vậy càng nhiều càng tốt. Thế  nhưng hiệu quả của bón phân chỉ có thể thu được khi hợp lý, có nghĩa là phải phù hợp với hoạt động của hệ sinh thái.

  Phân Bò chăn thả tự nhiên là thứ phân bón tốt nhất cho canh tác hữu cơ

  Phân Bò chăn thả tự nhiên là thứ phân bón tốt nhất cho canh tác hữu cơ

 8. Trong nông nghiệp, không thể cải thiện thể hữu cơ thống nhất , chỉ bằng cách thay thế từng bộ phận của thể đó. Bón phân không phải vì muốn nhiều sản phẩm mà cứ tăng lên trong khi bạn không thể hình dung được tác động của việc tăng đó với các chuỗi sinh vật khác có liên quan.
 9. Nền nông nghiệp tiến bộ phải là nền nông nghiệp nuôi được con người cả về thể xác lẫn tinh thần. Sẽ không có ý nghĩa gì khi chúng ta có nhiều sản phẩm hơn nhưng ăn vào chúng ta lại chết nhanh hơn. Bón phân hợp lý là phải phát huy hiệu quả cao của phân bón và đảm bảo cho môi trường trong lành, sản phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe và thúc đẩy nông nghiệp tiến bộ.

  Thức ăn chỉ là thức ăn khi nó ra lò đúng cách

  Thức ăn chỉ là thức ăn khi nó ra lò đúng cách

 10. Cần có cái nhìn toàn diện, đừng để hoàn cảnh lung lạc. Thông thường khi trồng cây chúng ta chỉ biết cây trồng mà quên đi các cây trồng tồn tại phát triển trong hệ sinh thái. Để có kết quả tốt chúng ta cần có cái nhìn toàn diện và thoát khỏi hoàn cảnh cụ thể của một năm sản xuất.
  Hãy để tự nhiên làm việc, con người chỉ là nhân tố đồng hành

  Hãy để tự nhiên làm việc, con người chỉ là nhân tố đồng hành

  Theo GS: DƯƠNG HỒNG DẬT

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food