Bí quyết phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

Bài viết này sẻ chỉ ra cho bạn cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi một cách dễ hiểu và đơn giản nhất. Dựa trên kinh nghiệm quý giá của những con người và thợ rừng sinh ra và lớn lên ở rừng,

lán trại rừng sâu săn mật ong

lán trại rừng sâu săn mật ong

Trước tiên chúng ta cần hiểu về các loại ong cho mật và phân biệt thế nào là mật ong rừng và mật ong nuôi? Xem chi tiết các loài ong cho mật tại bài: Phân biệt các loại ong cho mật

Thế nào là Ong rừng? Ong rừng là ong sống trong rừng tự nhiên, hoang dã, không có bất kỳ sự can thiệp của loài người. Có hàng ngàn loài ong hoang dã sống trong rừng tự nhiên phân bổ khắp Việt Nam, nhưng chỉ có một số ít trong chúng là cho mật.

Thế nào là mật ong rừng? Mật ong rừng là mật được tạo ra bởi những loài ong cho mật sống trong rừng tự nhiên. Đó là những loài nào? ở đây tôi liệt kê loài cơ bản cho mật số lượng lớn phổ biến: Ong Khoái, Ong mật, Ong ruồi … Xem chi tiết tại bài

Phân biệt các loại ong cho mật

Như vậy: Mật ong rừng không phải chỉ có mỗi ong Khoái.

Nhưng vì trong tự nhiên Ong khoái là lớn nhất, cho mật nhiều nhất, các loại khác rất ít và khó khai thác nên nhiều người hay mặc định mật ong rừng với mật ong Khoái. Trong bài này tôi cũng dùng mật ong Khoái để so sánh với mật ong nuôi.

 

  • Ở chiều ngược lại

Thế nào là ong nuôi? Ong nuôi là các loại ong cho mật có thể thuần hóa được, hoặc lai tạo, nhập khẩu giống ong nước ngoài về dưới sự chăm sóc tác động của con người để thu được mật hay gọi là Mật ong nuôi. Vậy nên khi cho ong ăn hoa Cúc quỳ thì gọi mật ong hoa cúc quỳ..hoa vải gọi mật hoa vải…vv.

Xem tổ ong mật hoang dã tại đây

Loài ong cho mật nào kể trên có thể nuôi được? Đó chính là ong Mật và Ong ruồi. Ong mật tự nhiên ít được nuôi thương mại vì cho mật theo chu kỳ như Ong Khoái, sản lượng rất ít. Loại ong nuôi thương mại là ong lai, ong nhập từ Mỹ, từ Úc và châu Âu về Việt Nam, loại này cho mật quanh năm và di chuyển theo con người đi khắp nơi trên xe tải để ăn các loài hoa và cho mật.

VẬY CÁCH NÀO ĐỂ BIẾT MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI?

Những cách dân gian truyền miệng để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi nên dùng cọng hành nhúng vào? hay nhỏ giọt mật vào nước? Hay mật ong rừng không thấm nước?

Cách nào hiệu quả bạn vui lòng xem tại bài viết :

Đi tìm cách phân biệt mật ong rừng thật giả – cách nào là áp dụng được?

Và đây là bí quyết giúp bạn phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi!

    1. Lưu ý:

Hãy đọc và hiểu kỹ về các loài ong cho mật, phân biệt được ong rừng là ong nào, và ong nuôi cách làm tổ, đóng mật của chúng như thế nào?..từ đó bạn test người bán cho bạn. Rất nhiều khách hàng của tôi cứ đi oto ven các bìa rừng bổng nhiên thấy một anh quần áo lấm lem từ núi xuống tay cầm tổ ong to đùng mọng mật nhỏ nhỏ …thế là hét lên rằng…đây rồi, tận gốc này không bao giờ bị lừa..Nhưng xin thưa với mọi người không ai có thể mang nguyên tổ ong Khoái ra khỏi rừng. Một tổ ong khoái to bằng bàn ăn cơm chỉ có một cục mật bằng cái ấm nước ở một góc thôi, phần lớn là nơi sinh sản của ong. Nhưng nếu ong ruồi thì bạn có thể yên tâm mua vì chúng rất bé ( xem video ong ruồi)

2. Mật ong rừng có mùi thơm, nếu quá trình khai thác còn dính phải phấn hoa thì mật rất thơm và đặc trưng khó tả, nó không có mùi của loài hoa nào cá biệt vì mỗi giọt mật có cả triệu loài hoa trong đó. Mật ong nuôi thì có thơm đặc trưng riêng từng loại hoa, như hoa nhãn, hoa vãi…

3. Màu mật ong: Đối với mật ong rừng của Nhân Thùy được khai thác cẩn thận và tỉ mĩ nên mỗi tổ được đóng chai riêng biệt, không trộn chung cả căn căn, phi phi như nơi khác hay mật ong nuôi. Nên mỗi chai mật ong rừng của chúng tôi là một tổ riêng biệt. Vì vậy có màu sắc riêng biệt.

Xem video phân tích chi tiết cấu tạo cục mật

Nên bạn hãy lưu ý màu sắc khi mua mật ong rừng, vào shop nếu bạn thấy 100 chai mật màu giống nhau như đúc thì có 2 trường hợp : nếu là rừng thật mà trộn chung lại thì cũng rất nhanh hư hỏng, biến chất và giảm chất lượng rất nhiều. Hai đó là mật ong nuôi, vì khi khai thác họ cho vào máy quay li tâm một phi vài trăm lít.

4. Sự khác nhau lớn nhất để bạn phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi đó là tính SẮC của mật ong rừng. Mật ong rừng rất sắc, dùng nhiều gây say, khó chịu, mất ngủ và choáng trong đầu. Mật ong rừng tẩy các chất bẩn, tế bào chết trên vùng da rất sạch. Bạn chỉ cần lấy ít mật ong xoa đều lên cánh tay, hoặc lên má. Xong hãy dùng nước sạch rửa lại thật sạch bạn sẽ cảm nhận được độ đánh sạch của Mật ong rừng, còn mật ong nuôi thì không có. Và đây là bí kíp duy nhất rõ ràng nhất bạn có thể thử ngay lúc mua mật ong tránh bị lừa đảo.

Cuối cùng bạn hãy nhớ rằng mật ong rừng nó cực kỳ phức tạp và khó có đặc điểm nổi bật để bạn có thể phân biệt ngay khi bạn là người mua hàng. Nên hãy tìm đến người mua tin cậy nhất, ở thời đại này bạn hãy cố gắng check người bán hàng là cách tốt nhất. Hãy chọn MẬT ONG RỪNG ĐƯỢC ĐÓNG CHAI TỪNG TỔ MỘT, MÀ KHÔNG PHẢI TRỘN CHUNG NHƯ MẬT ONG NUÔI, đó mới là loại thượng hạng cho hiệu quả tốt nhất với số tiền bạn bỏ ra.

Và hãy xem:

KÝ SỰ SĂN MẬT ONG RỪNG 

Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ về mật ong rừng, Nếu bạn Ở Hà Nội để mua hàng bạn gọi : 01649730935 (Ms. Thành)

Địa chỉ mua mật ong rừng Nhân Thùy: tại ngõ 1096, đường Láng, Hà Nội. – 01649730935 (Ms. Thành)

Hoặc tại: số 35, Ngõ 356, Kim Giang, Hà Nội – 0983959068 (Ms. Nắng)

 

 

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food