KÝ SỰ SĂN MẬT ONG RỪNG

Chúng tôi bắt đầu từ ngôi làng xã biên giới Việt Lào phía Tây Bắc huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Đi xe máy theo đường mòn lên khu vực biên giới cách làng 25km, sau đó tiến hành thu xe máy, tiếp tục đi bộ khoảng 10km, băng qua rất nhiều núi cao, và khe suối mới tới được với nơi đóng lán trại của anh em đi khai thác mật ong rừng.

chúng tôi phải đi bộ hơn 10km trong rừng mới tới nươi đóng lán trại

chúng tôi phải đi bộ hơn 10km trong rừng mới tới nươi đóng lán trại

Tại đây chúng tôi tiến hành bỏ lại đồ đạc, tư trang, chuẩn bị hành trang để săn mật ong rừng, khu lán nằm ngay cạnh suối nên rất thuận lợi cho việc sinh hoạt, nhất là bắt cá và chuẩn bị thực phẩm.

quá trình đi săn mật ong rừng cần sức khoẻ và dẻo dai để vượt qua nhiều khó khăn vất vã

quá trình đi săn mật ong rừng cần sức khoẻ và dẻo dai để vượt qua nhiều khó khăn vất vã

Hành trình bắt đầu ở ngay chổ cách lán trại không xa, từng điểm hút nước của ong rừng chúng tập trung rất là đông, có khi lên tới cả ngàn con tới hút nước và phần lớn trong số chúng là không cùng một tổ. Ở đây mọi người tập trung quan sát và tách nhau ra quan sát xem ong hút nước rồi bay về hướng nào? Sau khi xác định được hướng bay của ong về khu rừng nào, mọi người tiến hành chui theo hướng đó và tìm kiếm ong, Ong rừng rất khôn, ở điểm bay lên xoay vòng xoắn ốc, và khi bay xuống cũng xoắn ốc để tránh kẻ thù biết được tổ ở đâu.

(Toàn tập về các video mật ong rừng xem ở trên)

Xem thêm về các loài ong cho mật Việt Nam

Quá trình chui này cực kỳ vất vã và mệt nhọc, không hề có đường mòn để đi, chú ý tập trung vào nhiều nhất là các cây cổ thụ, cây lớn. Nên cực kỳ vất vã với quá trình này, vì rừng thiêng nước độc là đây, với đủ loài hút máu, và rắn độc, nguy hiểm hơn cả vẫn là những khe núi sâu thẳm, chỉ cần trượt chân là bạn sẽ gặp rắc rối to.

Chui qua các khu rừng nguyên sinh để tìm ong rừng

Chui qua các khu rừng nguyên sinh để tìm ong rừng

Sau khi tản nhau ra chui tìm kiếm, nếu ai phát hiện ra tổ ong rừng sẽ hú hú…ĐÂY RỒI…đây rồi…cho cả đoàn tập hợp lại và tiến hành lấy tổ ong.

Chui tìm kiếm vất vã là thế nhưng thấy được ong là ai cũng mừng và cười..:) để tiến hành lấy ong, tất cả phân ra mỗi người một việc, người thắt đày ( chặt một cây nhỏ bằng bắp chân, suôn, thẳng và dài áp vào cây chủ có ong đóng tổ, tiến hành cột theo khoảng cách 80cm một lần cột, quá trình cột tạo nên một khoang dây, để người leo lên dẫm chân và nắm tay vào đó.
VIdeo chuẩn bị lấy mật ong rừng:
Tuỳ theo chiều cao cây chủ mà có 3-4 cây róng cột lên). Người bó đuốc, công tác bó đuốc rất quan trọng bởi đuốc ko cháy ra lửa ngọn mà tạo nhiều khói để xua ong ra khỏi tổ, nếu gây ra lửa ngọn loài ong sẽ sùng sục hung dữ tấn công loài người.

Xong mọi công đoạn đến lượt người tiến hành leo lên và lấy ong, người này cần sức khoẻ tốt, và sự dẻo dai, công việc này nguy hiểm hơn bất kỳ một công việc nào trên đời, với không một tý bảo hộ, và một bó đuộc mang sau lưng, và một đàn ong hung dữ…chỉ cần một chút sơ sẩy là mọi thứ coi như xong, đã có nhiều trường hợp bị rơi xảy ra.
VIDEO GÓC QUAY MĂT ĐẤT CHO VIỆC LẤY MẬT ONG RỪNG!

Sau khi leo lên tiếp cận tổ ong, người thợ rừng tiến hành lấy mật, ở đây họ có hai lựa chọn, chỉ lấy mật, trừ con non lại. Hai là buộc lòng phải bỏ con non khi đó mới lấy được mật. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đàn ong hung dữ, cành cây nhỏ hay lớn, hướng nằm của cục mật là phía trong hay phía ngoài thân cây…Trong đợt thắm hiểm và đi săn mật ong rừng của chúng tôi, hầu như tất cả các tổ đều trừ lại con non để giúp bảo tồn đàn ong, và có cơ hội, khai thác lại lần nữa trước khi chúng di cư.

Người thợ rừng phải rất khéo léo mới có thể lấy được tổ ong mà không bị ngã.

Người thợ rừng phải rất khéo léo mới có thể lấy được tổ ong mà không bị ngã.

Sau khi lấy xong tổ thứ nhất, tiến hành chui tiếp để tìm kiếm tổ thứ hai…và hành trình mới lại bắt đầu với trên vai là một bọng mật…Cứ thế, chuyến hành trình này nhóm chúng tôi 6 người, ở rừng 3 ngày và thu hoạc được 8 tổ ong rừng.

Thành quả sau bao vất vã cực nhọc

Thành quả sau bao vất vã cực nhọc

ky su san mat ong rung (24)

Hiện nay đang là mùa mật ong cho giá trị tốt nhất, giữa mùa, chất lượng tuyệt vời, Nếu bạn cần tư vấn gì xin liên hệ với chúng tôi: 0975648055 hoặc tại Hà Nội: 01248.777.775

Lý do vì sao bạn nên chọn mật ong rừng Nhân Thuỳ

Tổng hợp cách phân biệt mật ong rừng thật và giả xem tại đây:

https://nhanthuyfood.com/mat-ong-rung/vi-sao-mat-ong-rung-co-mau-khac-nhau/

https://nhanthuyfood.com/mat-ong-rung/bang-mau-sac-co-phan-biet-duoc-mat-ong-rung-that-gia-hay-khong/

https://nhanthuyfood.com/mat-ong-rung/kien-co-an-ma%CC%A3t-ong-rung-khong/

 

 

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food