Tự tay làm thuốc trừ sâu từ củ đậu (sắn dây)

Cây củ đậu có tên khoa học là Pachyrrhizus erosus, thuộc họ đậu, được trồng ở nhiều nơi với mục đích lấy củ làm thực phẩm (98% là nước). Mặc dù phần củ rất tốt nhưng trong hạt có chứa thành phần độc Rotenon không ăn được, dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da (ghẻ, lở). Ngoài ra, chất độc này còn có thể có trong lá nhưng với hàm lượng thấp hơn.

Hạt, Thân, Hoa cây củ đậu chứa một lượng độc tố nhất định, sử dụng chúng gây tử vong, chưa có thuốc giải.

Hạt, Thân, Hoa cây củ đậu chứa một lượng độc tố nhất định, sử dụng chúng gây tử vong, chưa có thuốc giải.

Hạt cây củ đậu có chứa 3% là độc tố, những chất này có tác dụng diệt trừ sâu bọ. Vì vậy nó được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu: như sâu tơ, rẹp, bọ nhảy, bọ nẹt, bọ xít…..
Cách chế biến làm thuốc trừ sâu:
Phơi khô hạt củ đậu rồi đem nghiền thành dạng bột. Sau đó cho thêm vào 50% chất phụ gia như: Chất bám dính và ít xà phòng,…trộn đều tạo được một sản phẩn hoàn chỉnh.
Sử dụng: Lấy 500-650g thuốc dạng bột rồi pha với 1lít nước cho thêm ít dầu ăn. Sau khi ngâm 1 đêm, khoảng 12 giời thì dùng vải lọc sạch bã. Tiếp đó hoà thêm với 16 lít nước lã rồi đem phun. Chú ý liêu lượng phun sao cho phù hợp khoảng từ 32-48 lít/sào (500m2).

Xem Thêm Tự làm thuốc sâu từ cây sầu đâu (Xoan)

 

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food