Bí quyết phòng trừ sâu bệnh cho lúa từ cây Nghể răm.

Răm Nghể, Nghể Răm, Răm dại, Thủy Liễu…là tên gọi mỗi vùng dành cho cây Nghể răm, nhưng chúng có chung đặc điểm sau:

Lưu ý chúng không phải cây rau răm ăn với thịt gà, thịt vịt các bạn hay ăn nhé!

Chúng là cây thảo mọc hàng năm, có thân phân nhánh, thường nhuốm màu đỏ nhạt, ở phía trên các điểm phân nhánh thường phình lên. Lá hình ngọn giáo, mép lá nguyên, cuống lá ngắn, bẹ chìa mỏng và phát triển. Hoa tập hợp thành bông thưa ở ngọn nhánh và ở nách các lá gần ngọn, thường mọc nghiêng. Hoa nhỏ màu lục hoặc đo đỏ, hình phễu, có những điểm trong suốt. Quả bế hình tam giác bầu dục.

—->Xem thêm về cách phòng trừ dịch hại từ cây Thuốc Lá<—-

Cây Nghể Răm mọc hoang dại khắp nơi, chúng ta có thể tìm thấy cách dễ dàng.

Cây Nghể Răm mọc hoang dại khắp nơi, chúng ta có thể tìm thấy cách dễ dàng.

  • Cây Răm Nghể không độc với người, nhưng với các loài nhuyễn thể, giun, sán, các loại sâu..thì chúng gây ngộ độc, ở mức độ cao sẽ làm chết các loài này.
  • Chính vì điều đó nên dân dan dùng cây Nghể răm để trị giun sán và các bệnh về tiêu hóa..

 

Theo kinh nghiệm dân dan cây nghể răm ngoài tác dụng trên còn có tác dụng phòng trừ sâu hại cho cây lúa. Các làm như sau:

Cách 1: Chỉ cần dùng 2kg cây Ngể răm,

đem về dã nhuyễn, đùm vào vải thưa, ngâm với 3l nước ấm 54 độ C (3 sôi, 2 lạnh). Sau đó tiến hành lọc cặn, pha loãng với 8 lít nước cho vào bình phun với 500m2. Tùy vào mật độ và nguy hại của sâu rầy mà tăng lượng Răm Nghể lên, hoặc trộn với một ít lá cây thuốc lá vào.

Cách 2: Nấu sôi 20 phút lượng 4kg cây Dăm Nghể trong 8l nước, sau đó tắt lửa ngâm qua đêm và lọc nước sau đó mang ra phun cho 500m2 ruộng.

Chúc các bạn thành công!

——> Nếu bạn quan tâm đến cách chúng tôi tạo ra hạt gạo tại đây<—————–

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food