Trên tay chi tiết cây thất diệp nhất chi hoa (7 lá 1 hoa)

Cây Thất Diệp Nhất Chi Hoa (7 lá 1 hoa) có tên khoa học là Paris polyphylla Smith thuộc họ Trilliaceae là một loài thực vật đặc biệt, cực kỳ quý hiếm. Sống lâu năm, thân thon dài, không có cành. Thật may mắn khi  sách vở và các tài liệu viết về loài này và bản đồ phân bố  của chúng trên lãnh thổ Việt Nam thì không có khu vực Bắc Trường Sơn, chính điều này đã giúp chúng còn lại trong rừng cho đến ngày nay. Và mới được phát hiện 2 năm lại đây, thực tế chúng cũng đang sắp hết với tốc độ khai thác như ngày nay của loài người.

 • Củ: Thất Diệp Nhất Chi Hoa là loài thực vật có củ hình dạng đặc trưng, một năm có một đốt hiện rõ ràng, chiều dài củ có khi đến 50cm, củ có cân nặng có khi lên tới 1-1,3kg/củ, đường kính 2-4.5cm rất nhiều đốt, màu vàng trắng hay xám vàng.

  củ của cây có các ngấn rõ ràng và một năm có 1 ngấn

  củ của cây có các ngấn rõ ràng và một năm có 1 ngấn

 • Thân: Từ củ nổi lên mặt đất một thân mọc thẳng đứng cao tới 1m, phía gốc có một số lá thoái hoá thành vẩy, bao lấy thân cây. mặt cắt ngang thân cho thấy có các mao mạch đặc trưng hình vòng cung, thân mềm mọng nước.

  Lát cắt ngang thân cây thất diệp nhất chi hoa

  Lát cắt ngang thân cây thất diệp nhất chi hoa

 • Rễ: Rễ của cây Thất Diệp Nhất Chi Hoa mọc đều theo củ, củ cao tới đâu rễ mọc tới đó, rễ mềm và dễ bị dứt.
 • Lá: Giữa thân có một tầng lá mọc vòng gồm 5 đến 10 lá, nhưng thường là 5 hoặc 7 lá, cuống lá dài 2- 3 cm và có màu tím, phiến lá hình mác rộng, dài 16-20 cm, rộng 5-9 cm, đầu phiến lá nhọn, mép nguyên, hai mặt nhẵn, mặt dưới màu xanh nhạt, mặt trên màu xanh đậm.
  bộ lá của cây Thất Diệp Nhất Chi Hoa

  bộ lá của cây Thất Diệp Nhất Chi Hoa

  mặt dưới lá cây thất diệp nhất chi hoa

  mặt dưới lá cây thất diệp nhất chi hoa

  mat-tren-la-cay-that-diep-nhat-chi-hoa

  Mặt trên cây thất diệp nhất chi hoa

 • Hoa: Hoa của cây Thất Diệp Nhất Chi Hoa mọc đơn độc ở đỉnh thân cây, “chưa thấy thực tế, nên chưa thể mô tả..chờ trồng cho ra hoa đã nhé! 🙂
  Cây Thất Diệp Nhất Chi Hoa

  Cây Thất Diệp Nhất Chi Hoa

  Chú  Hồ Quang Trúc trong hình là người đã biếu cho NhanThuyfood cây Thất Diệp Nhất Chi Hoa để trồng và bảo tồn, và cũng là người góp phần mô tả cây này cho bài viết! hơn hết là để có những tài liệu quan trọng nhất gửi đến mọi người! Xin cảm ơn chú!

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food