Các loại Mạch Nha Quảng Ngãi.

Hiện nay trên thị trương thực phẩm nói chung và Mạch Nha nói riêng, sản phẩm nào cũng có thật giả lẫn lộn, biến tướng, chạy theo lợi nhuận và kinh doanh tàn nhẫn. Gây hại đến người tiêu dùng và cộng đồng!

Sau đây tôi xin phân các loại mạch nha hiện đang có trên thị trường có xuất xứ từ Quảng Ngãi, tiêu chí phân loại ở đây dựa vào nguyên liệu đầu vào:

Thứ mọi người cần nắm rõ cơ bản nhất là: Mạch Nha chỉ làm từ mộng lúa và Nếp hoặc gạo dẻo, gạo thường nấu được nhưng Nha không ngon, không thơm và cứng. Xem thêm cách làm mạch nha Quảng Ngãi.

Vậy Mạch Nha trên thị trường sẽ có các loại sau:

  • Mạch Nha truyền thống.

Làm từ 100% là nếp, gạo dẻo và mộng lúa, không pha tạp chất, đựng trong ống bơ, lon sữa bò. Để mua được loại này bạn cần về tận làng, và tìm kiếm thật kỹ những người làm thủ công, thật là nhỏ lẻ, theo dạng khách đặt thì may gì có được. Loại này không có nhãn mác (điều này không có nghĩa là các loại nha bạn mua đựng trong ống bơ, không nhãn mác là loại này nhé), nhưng nó có hương vị rất thơm, dẻo, và ăn rất ngon. Chỉ tiếc là nguyên liệu đầu vào là nếp hoặc gạo dẻo chưa được canh tác hữu cơ, hũ đựng chưa thật sự vệ sinh và an toàn.

Hũ mạch nha bằng lon sữa bò tuy chưa thật sự đảm bảo vệ sinh nhưng nó vẫn được làm từ nếp và mộng lúa rất ngon

Hũ mạch nha bằng lon sữa bò tuy chưa thật sự đảm bảo vệ sinh nhưng nó vẫn được làm từ nếp và mộng lúa rất ngon

Điều này được chúng tôi khắc phục bằng cách sử dụng gạo tím Nhân Thùy làm nguyên liệu đầu vào, thay vì dùng ống bơ chúng tôi dùng hũ thủy tinh sạch sẽ.

Mạch nha Nhân Thùy

Mạch nha Nhân Thùy

Cả hai loại nói trên đều có hương vị rất thơm, dẻo, và ăn rất ngon. Sử dụng rất tốt cho sức khỏe, dùng thay thế hoàn toàn đường tinh luyện, dùng trong ẩm thực và các món ăn cần tới đường.

  • Mạch nha từ chất lỏng nhà máy mì (sắn).

Tôi đã lạnh người khi đến các cơ sở này, Họ làm mạch nha từ nguyên liệu chứa trong các bao tải này!

nguyên liệu để làm mạch nha giả

nguyên liệu để làm mạch nha giả

Bên ngoài bao bì ghi là “Siro Glucoza” hỗn hợp chất lỏng này từ bột mì và nước và rất nhiều chất hóa học..Nó có nguồn gốc từ các nhà máy mì của Quảng Ngãi. Loại này khi làm cần trộn thêm đường tinh luyện. Nấu ra hỗn hợp vàng vàng óng, màu đẹp, nhưng có mùi khai khai, nặng mùi đường, không dẻo, không ngon. Ăn thì chưa biết ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe!

  • Mạch Nha nấu từ chất lỏng lấy từ nhà máy đường.

Cũng đựng trong các bao tải như trên, nhưng bên trong cũng là dung dịch chất lỏng, theo chủ cơ sỡ chia sẽ thẳng thắn là “nó được mua lại từ nhà máy đường, mua về chỉ cần trộn ít bột mì xay rất mịnh nấu lên để lấy độ dẻo là chúng ta có Mạch Nhoa”.. 🙁

Điều trớ trêu và nghiệt ngã nhất là Mạch Nha bán nhiều trên thị trường từ đựng trong ống bơ, đến đựng trong hũ nhựa, có nhãn mác, thương hiệu rõ ràng chiếm phần nhiều nấu từ chất lỏng nhà máy mì và nhà máy đường. Bạn hãy dùng tất cả những vị giác và xúc cảm của bạn để cảm nhận về Mạch Nha, nếu nó là nha giả nó rất rất là khác biệt từ mùi vị, độ dẻo, cảm nhận tan trong miệng. Và hãy tự tìm hiểu thật kỹ trước khi mang về để cho gia đình, cho em bé của bạn ăn hàng ngày!

===> Xem thêm công dụng của mạch nha

Các loại Mạch Nha Quảng Ngãi.
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi mua hàng