Các loại Mạch Nha Quảng Ngãi.

Hiện nay trên thị trương thực phẩm nói chung và Mạch Nha nói riêng, sản phẩm nào cũng có thật giả lẫn lộn, biến tướng, chạy theo lợi nhuận và kinh doanh tàn nhẫn. Gây hại đến người tiêu dùng và cộng đồng!

Nếu các bạn chưa biết mạch nha là gì? công dụng của nó như thế nào thì nên đọc trước bài này nhé: Mạch nha và những công dụng tuyệt vời của nó

Sau đây tôi xin phân các loại mạch nha hiện đang có trên thị trường có xuất xứ từ Quảng Ngãi, tiêu chí phân loại ở đây dựa vào nguyên liệu đầu vào:

Thứ mọi người cần nắm rõ cơ bản nhất là: Mạch Nha chỉ làm từ mộng lúa và Nếp hoặc gạo dẻo, gạo thường nấu được nhưng Nha không ngon, không thơm và cứng. Xem thêm người Quảng Ngãi xưa làm mạch nha thế nào nhé: Cách làm mạch nha của người Quảng Ngãi.

Vậy Mạch Nha trên thị trường sẽ có các loại sau:

Mạch Nha truyền thống.

Làm từ 100% là nếp, gạo dẻo và mộng lúa, không pha tạp chất, đựng trong ống bơ, lon sữa bò. Để mua được loại này bạn cần về tận làng, và tìm kiếm thật kỹ những người làm thủ công, thật là nhỏ lẻ, theo dạng khách đặt thì may gì có được. Loại này không có nhãn mác (điều này không có nghĩa là các loại nha bạn mua đựng trong ống bơ, không nhãn mác là loại này nhé), nhưng nó có hương vị rất thơm, dẻo, và ăn rất ngon. Chỉ tiếc là nguyên liệu đầu vào là nếp hoặc gạo dẻo chưa được canh tác hữu cơ, hũ đựng chưa thật sự vệ sinh và an toàn.

Hũ mạch nha bằng lon sữa bò tuy chưa thật sự đảm bảo vệ sinh nhưng nó vẫn được làm từ nếp và mộng lúa rất ngon

Hũ mạch nha bằng lon sữa bò tuy chưa thật sự đảm bảo vệ sinh nhưng nó vẫn được làm từ nếp và mộng lúa rất ngon

Điều này được chúng tôi khắc phục bằng cách sử dụng gạo tím Nhân Thùy làm nguyên liệu đầu vào, thay vì dùng ống bơ chúng tôi dùng hũ thủy tinh sạch sẽ.

Mạch nha Nhân Thùy

Mạch nha Nhân Thùy

Cả hai loại nói trên đều có hương vị rất thơm, dẻo, và ăn rất ngon. Sử dụng rất tốt cho sức khỏe, dùng thay thế hoàn toàn đường tinh luyện, dùng trong ẩm thực và các món ăn cần tới đường.

Xem chi tiết sản phẩm mạch nha Nhân Thùy đang cung cấp tại đây: Mạch nha Nhân Thùy dạng đặc hũ tiêu chuẩn 200ml

Mạch nha từ chất lỏng nhà máy mì (sắn).

Tôi đã lạnh người khi đến các cơ sở này, Họ làm mạch nha từ nguyên liệu chứa trong các bao tải này!

nguyên liệu để làm mạch nha giả

nguyên liệu để làm mạch nha giả

Bên ngoài bao bì ghi là “Siro Glucoza” hỗn hợp chất lỏng này từ bột mì và nước và rất nhiều chất hóa học..Nó có nguồn gốc từ các nhà máy mì của Quảng Ngãi. Loại này khi làm cần trộn thêm đường tinh luyện. Nấu ra hỗn hợp vàng vàng óng, màu đẹp, nhưng có mùi khai khai, nặng mùi đường, không dẻo, không ngon. Ăn thì chưa biết ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe!

Mạch Nha nấu từ chất lỏng lấy từ nhà máy đường.

Cũng đựng trong các bao tải như trên, nhưng bên trong cũng là dung dịch chất lỏng, theo chủ cơ sỡ chia sẽ thẳng thắn là “nó được mua lại từ nhà máy đường, mua về chỉ cần trộn ít bột mì xay rất mịnh nấu lên để lấy độ dẻo là chúng ta có Mạch Nhoa”.. 🙁

Điều trớ trêu và nghiệt ngã nhất là Mạch Nha bán nhiều trên thị trường từ đựng trong ống bơ, đến đựng trong hũ nhựa, có nhãn mác, thương hiệu rõ ràng chiếm phần nhiều nấu từ chất lỏng nhà máy mì và nhà máy đường. Bạn hãy dùng tất cả những vị giác và xúc cảm của bạn để cảm nhận về Mạch Nha, nếu nó là nha giả nó rất rất là khác biệt từ mùi vị, độ dẻo, cảm nhận tan trong miệng. Và hãy tự tìm hiểu thật kỹ trước khi mang về để cho gia đình, cho em bé của bạn ăn hàng ngày!

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food