Cách Làm Mạch Nha Quảng Ngãi

Ngày nay khi các làng nghề truyền thống bị mất dần do sự cạnh tranh khóc liệt từ loại hình biến dạng của đặc sản, như nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp thì mạch nha cũng thế: Mạch nha công nghiệp được nấu lại từ đường, từ xỉ thải mật, từ bột sắn, xác mì..Điều này khiến không ít người đang sử dụng mạch nha làm từ đường. Để hiểu hơn về các loại mạch nha bạn xem bài “các loại mạch nha quảng ngãi

Và Bạn biết đó, khi bạn có thể kiểm soát theo dõi được cái gì từ đầu đến cuối thì đó quả là một hành trình thú vị, và câu chuyện Mạch Nha Nhân Thùy cũng vậy! May mắn của chúng tôi là được gặp những nghệ nhân cuối cùng vẫn đang làm mạch nha chính hiệu theo cách mà ông bà xưa nay vẫn làm là nấu từ gạo và mộng lúa.

Mạch nha Nhân Thùy

Mạch nha Nhân Thùy

Mạch Nha

Bí quyết này được chúng tôi ghi lại từ sự chia sẽ của những nghệ nhân có 50 năm tuổi nghề để mọi người hiểu thêm sự vất vã, tỉ mĩ và công phu của các nghệ nhân khi làm ra mạch nha và để tìm được giá trị thật của một sản phẩm truyền thống.

Cách làm tuân theo phương pháp làm thủ công truyền thống, người làm cụ thể ở dây là Cô Chiến, có thể nói đây là người nấu Nha có tiếng trong vùng Mộ Đước, Quảng Ngãi. Với nghề nghiệp truyền lại từ cha ông ngày xưa.

Mọi người xúm quanh bao tìm hiểu mộng lúa đã phơi khô của Cô Chiến.

Mọi người xúm quanh bao tìm hiểu mộng lúa đã phơi khô của Cô Chiến.

Cô chia sẽ cách làm như sau:

  • Ủ mộng lúa dài 4-5cm sau đó đem phơi khô, giã nhỏ thành bột.
  • Gạo lứt tím Nhân Thùy nấu xôi lên.
  • Trộn hai thứ trên lại với tỷ lệ “bí mật” cùng với nước, sau đó đem ủ lại.
  • Tiến hành vắt lấy nước cốt.
  • Cuối cùng là Cô đặc lại==>cho ra Mạch Nha Nhân Thùy.
Mạch nha Nhân Thuỳ dùng thay đường trong việc chế biến sửa hạt, ngũ cốc rất tuyệt vời

Mạch nha Nhân Thuỳ dùng thay đường trong việc chế biến sửa hạt, ngũ cốc rất tuyệt vời

====>hiểu thêm về:  Công dụng của Mạch Nha

Nói là một chuyện, viết lại cũng là một chuyện, nhưng làm là cả một vấn đề lớn. bởi ngoài yếu tố nguyên liệu, tỷ lệ, thì bí quyết người nấu, tài hoa của nghệ nhân không phải ai cũng cho ra được Mạch Nha.
Mạch Nha thưởng Quảng Ngãi được làm từ các nguyên liệu Nếp và Mộng Lúa. Mỗi lò mạch nha Quảng Ngãi có một bí quyết riệng về tỷ lệ pha trộn này. Nhưng với Nhân Thuỳ Food chúng tôi sử dụng truyền thống và nâng tầm sản phẩm lên một bực cao hơn đó là sử dụng nguyên liệu có kiểm soát của chúng tôi đó là Gạo do chính Nhân Thùy canh tác không hóa chất. Tạo ra hương vị khác biệt và độc đáo.

Mạch nha Nhân Thùy

Mạch nha Nhân Thùy

Cụ thể hơn bạn có thể xem video CÁCH LÀM MẠCH NHA QUẢNG NGÃI như sau:

Bạn có thể hình dung công sức của người thợ bỏ ra 7-8 tiếng để cô đặc được một nồi nước cho ra hũ mạch nha, bạn cũng sẽ hiểu giá trị sản phẩm mà bạn đang cầm trên tay từ nguyên liệu đến việc gia công sản phẩm.

Bạn có thể quan tâm tới công dụng mạch nha.

Hay cách phân biệt các loại mạch nha Quảng Ngãi

Ngay bây giờ bạn có thể liên hệ 01649730935 (Ms. Thành) để được tư vấn hỗ trợ thêm thông tin!

 

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food