Mật Ong Nguyên Chất Là Gì? Mật Ong Nguyên Chất Có Tốt Không?

Mật ong là nguồn nguyên liệu tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các thành phần khác có tác dụng chữa bệnh. Mật ong nguyên chất là loại mật ong được người tiêu dùng săn đón lựa chọn. Vậy mật ong nguyên chất là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nhân Thùy nhé.

Mật ong nguyên chất là gì?

Mật ong nguyên chất là mật ong được lấy từ tổ ong được lọc và đóng chai, bỏ qua các phương pháp xử lý thương mại như tiệt trùng hay xử lý nhiệt, pha trộn, siêu lọc..

Mật ong nguyên chất là mật ong lấy từ tổ ong

Mật ong nguyên chất sẽ có các thành phần sau: cacbonhydrat chiếm đến 82%, gồm 2 thành phần chính là fructozơ (chiếm 38,2 %) và glucozơ (chiếm 31%).  Ngoài ra còn có các thành phần khác như mantozo, saccarozo và các hỗn hợp carbohydrate.

Trong mật chứa 2% khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Các vitamin bao gồm vitamin B2, B3, B6, B9, C,… và các khoáng chất như photpho, sắt, kẽm, canxi, magie,… Trong mật có chứa một hàm lượng rất ít chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm,…Các thành phần dinh dưỡng trong mật phụ thuộc vào mật hoa mà ong thu thập được. Ngoài ra còn có tinh chất (hương thơm) của hoa từ ơi những con ong thu thập mật ong (hoa đơn sắc hoặc hỗn hợp hoa).

Tại sao mật ong xử lý lại không còn nguyên chất?

Mật sau sau khi thu hoạch, thường được đem đi xử lý để mắt bắt và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Ong hút mật trong tự nhiên

Phương pháp thanh trùng

Phương pháp tiệt trùng là phương pháp dùng nhiệt độ cao để tiệt trùng mật ong, loại bỏ đi các vi sinh vật không cần thiết đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ của mật ong và giúp nó mượt mà đẹp mắt hơn.

Tiệt trùng ở thời gian và nhiệt độ kết hợp khác nhau,làm nóng ở 65 C trong 30 phút và sau đó làm mát. Quá trình xử lý này được thực hiện bởi các nhà chế biến mật ong thương mại để đảm bảo tiêu diệt các tế bào nấm men thường trú (và bào tử nấm và tế bào); hầu hết các tế bào vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt bởi quá trình của chúng.

Tuy nhiên quá trình này đã vô tình phá hủy các men có lợi trong mật ong, làm giảm hương vị độc đáo và một số thành phần nhỏ trong mật ong, làm cho mật ong không còn nguyên chất nữa.

Phương pháp siêu lọc

Sử dụng máy lọc mật ong với hệ thống lưới lọc siêu min có thể lọc 3 tấn mật ong/giờ. Lọc bỏ hoàn toàn tạp chất, các mảnh vụn và bong bóng khí để mật ong trong hơn để lâu hơn. Điều này hấp dẫn về mặt thẩm mỹ đối với nhiều người tiêu dùng.

Tuy nhiên quá trình lọc này thêm một số tinh chỉnh để làm cho nó trong suốt và mịn màng hơn, nhưng nó cũng có thể loại bỏ các chất dinh dưỡng có lợi như phấn hoa, enzyme và chất chống oxy hóa. Làm cho mật ong không cò nguyên chất.

Bổ sung chất tạo đường, tạo ngọt

Mật ong thu được vào mùa mưa có hàm lượng nước cao, nên vị nhạt. Để khắc phục điều này, một số nhà sản xuất đã bổ sung thêm chất tạo đường, tạo ngọt để tăng hương vị cho mật ong.

Ngoài ra một số cơ sở còn sản xuất mật ong giả bằng cách:

Mua 1 lượng nhỏ mật ong thật về pha cùng với đường, nước với 1 kỹ thuật nào đó để tạo ra màu và mùi giống như mật ong thật hoàn toàn.

Bằng kỹ thuật nấu hoặc pha trộn cùng với chất tạo màu, tạo mùi khi kết hợp đường, nước,…. Để tạo nên mật ong với mùi vị và mùi rất giống với mật ong thật.

Sử dụng mật ong nguyên chất có tốt không?

Một số ý kiến cho rằng, mật ong nguyên chất chưa qua tinh chế sẽ bị lẫn tạp chất, vi sinh vật có hại nếu sử dụng sẽ không tốt cho sức khỏe, có thể bị ngộ độc.

Mật ong nguyên chất có độ ẩm 17 đến 20% có độ pH <4, nó có thể có vi khuẩn khác nhau (tế bào và bào tử), tế bào nấm men và nấm (bào tử và sợi nấm). Tuy nhiên, không có vi khuẩn nào trong số này có thể phát triển trong mật ong nguyên chất hay mật ong thô, do hoạt động của nước rất thấp (độ nhớt cao) và độ pH thấp. Trong một môi trường rất ẩm ướt và hoặc trộn nước do xử lý bất cẩn độ ẩm trở nên cao hơn, một số nấm men thẩm thấu có thể phát triển và lên men mật ong.

Mật ong nguyên chất tốt cho sức khỏe hơn vì quá trình thanh trùng của mật ong phá hủy không chỉ hương vị sắc thái mà còn cả chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Mật ong là chất khử trùng có nghĩa là nó sẽ tiêu diệt vi khuẩn ở trạng thái thô nguyên chất.

Nói như vậy không phải khẳng định là mật ong tinh chế không tốt, mà chỉ là không tốt bằng mật ong nguyên chất mà thôi.

Mật ong rừng Nhân Thùy là mật ong nguyên chất, được khai thác ở vùng núi cao, mật thu được bằng cách chiết xuất mật ong từ tổ ong và đổ qua lưới hoặc vải nylon để tách mật ra khỏi các tạp chất như sáp ong và ong chế sẽ vắt và lọc cặn rồi đựng trong chai để bảo quản. Không bổ sung thêm bất kỳ chất bảo quản hay chất tạo ngọt nào.

Mật ong rừng Nhân Thùy

Mật ong rừng Nhân Thùy

Bạn có thể tham khảm chi tiết sản phẩm tại đây: Mật ong rừng Nhân Thùy

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food