Cách Làm Kẹo Mạch Nha Từ Đường Vừa Đơn Giản Vừa Tiết Kiệm

Làm kẹo mạch nha từ đường là cách làm thông dụng mà đơn giản được nhiều chị em áp dụng tại nhà. Nhưng làm sao để nấu mạch nha từ đường đúng chuẩn giống hệt như mạch nha ngoài hàng quán. Hôm nay mạch nha Nhân Thùy sẽ hướng dẫn bạn cách làm kẹo mạch nha từ đường đơn giản tại nhà nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Đường: có thể sử dụng đường trắng, đường vàng, đường nâu hoặc kết hợp những loại đường này với nhau để mạch nha có màu đẹp hơn. Nên dùng đường tinh luyện để hạn chế bọt bẩn trong quá trình nấu. Không nên dùng đường thốt nốt vì mùi đường rất hăng, làm ảnh hưởng đến mùi vị của mạch nha.

Mạch Nha

Nấu mạch nha từ đường trắng và đường nâu

Chanh hoặc quả dứa: đây là hai nguyên liệu giúp khắc phục hiện tượng lại đường (đường kết tinh lại thành những hạt li ti khi nước đường nguội lại). Chanh hoặc thơm cũng giúp cho việc làm mạch nha có mùi rất thơm. Nếu sử dụng chanh, nên dùng chanh vàng để tránh có vị đắng nhé.

Sử dụng chanh vàng để khỏi bị trắng

Cách làm kẹo mạch từ đường

Đun sôi một lít nước. Cho đường trắng và đường nâu vào một chiếc nồi khác, đổ nước đã đun sôi vào, khuấy cho đường tan.Sau đó mới cho đường lên bếp nấu lửa lớn đến khi nước sôi lăn tăn, nổi bọt trắng thì hạ xuống lửa vừa, hớt sạch bọt để nước đường được trong và sạch.

Đun sôi đường với lửa lớn

Vắt lấy nước cốt của 1 trái chanh khoảng 70 gram, cho vào nồi và nấu lửa liu riu khoảng 60 phút. Nếu bạn dùng dứa trong công thức này, giai đoạn này bạn cũng cho khoảng 15 ml nước cốt chanh vào nấu nhé. Nước cốt chanh sẽ giúp nước đường không bị hiện tượng lại đường.

Bỏ vỏ chanh vào cho thơm

Quậy đều tay cho đến khi đường kết dính và đặc lại (mức độ đặc hay lỏng tùy thuộc vào sở thích) chú ý không nấu với lửa lớn sẽ làm đường cháy chuyển màu nâu và có mùi khét. Mach nha sẽ không ngon và màu không đẹp.

Kiểm tra độ đạt của nước đường

Khoảng 15 phút sau khi cho mạch nha, bạn kiểm tra độ đạt của nước đường bằng cách lấy ra 1 ít bỏ vào chén nước lạnh nếu thấy nước đường không tan ra là được. Chúng ta đã thu được mạch nha từ đường rồi. Thông thường 1 ký đường và 600ml nước bạn có nấu được từ 0.9 đến 1,kg đường mạch nha. Để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh cất nơi khô ráo để dùng dần.

Mạch nha nấu từ đường cũng có độ sánh vàng như mạch nha

Một số lưu ý khi sử dụng đường để làm mạch nha

Làm kẹo mạch nha từ đường là cách tiết kiệm thời gian và đơn giản có thể thực hiện tại nhà. Ít tốn kém hơn mua mạch nha. Mạch nha làm từ đường cũng có độ sánh, màu sắc vàng nhạt hoặc vàng đậm tùy thuộc vào loại đường mà bạn nấu tuy nhiên cũng có những nhược điểm sau:
– Đường mà bạn sử dụng đa phần là đường mía có 50% là fructose 50% là glucose. Glucose được sử dụng trực tiếp trong khi đó fructose phải nhờ gan để chuyển hóa thành glucose nếu muốn dùng fructose sản xuất năng lượng. Một lượng lớn fructose sẽ gây hại, bởi nếu không được tiêu thụ và dư thừa, nó đi thẳng đến gan và chuyển thành chất béo có hại. Nguy cơ tiếp theo bạn gặp phải là sự đề kháng insulin mà sớm muộn sẽ gây bệnh tiểu đường. Các loại đường có fructose đều hại nhiều tốt ít.

Chính vì vậy, hiện nay đang có xu thế dùng mạch nha làm từ mầm lúa để dần thay thế cho đường. Mạch nha làm từ mầm lúa hoàn toàn không chứa fructose, nó chủ chiếu là đường mantose, va một ít glucose. Khi sử dụng rất dễ hấp thụ và tốt có sức khỏe ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh tiểu đường và có rất nhiều công dụng khác.

Mạch nha Quảng Ngãi truyền thống

Mạch nha Quảng Ngãi truyền thống có màu cánh dán, mềm và thơm mùi gạo nếp

Mạch nha Nhân Thùy hy vọng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình nhé.

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food