Gạo màu dinh dưỡng

Ngoài loại gạo trắng truyền thống, còn có gạo màu rất bổ dưỡng cho sức khoẻ con người. Gạo màu là do số lượng lớn của nhiễm sắc chất anthocyanin tích tụ trong những lớp khác nhau của vỏ, bì mô, và lớp aleurone của hạt gạo. Gạo màu được dùng để chế biến thành những sản phẩm đặc biệt như bánh, thức ăn nhẹ, bánh Tết và rượu… Ở Việt Nam cũng có gạo màu, nhưng ít được phổ biến, như gạo nếp than, gạo huyết rồng, gạo tím

gạo Tím, loại gạo có nhiều chất dinh dưỡng nhất trong bảng màu thực phẩm gạo, có tác dụng chống ung thư, kháng viêm, tăng cường sức khỏe!

gạo Tím, loại gạo có nhiều chất dinh dưỡng nhất trong bảng màu thực phẩm gạo, có tác dụng chống ung thư, kháng viêm, tăng cường sức khỏe!

Gạo Đỏ: Những loại gạo đỏ được tìm thấy trong nhiều nước châu Á. Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, hạt gạo đỏ chứa chất sắt và kẽm cao, trong khi gạo tím có rất nhiều chất vi lượng đồng, magnesium, calcium, molybdenum và vitamin A và C, B1, B6 và B12. Nhóm gạo đỏ này phần lớn thuộc loại lúa dại với lớp cám bên ngoài màu đỏ. Nhiều giống lúa dại có lớp cám màu đỏ. Loại lúa đỏ được tìm thấy nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long, ở những vùng có đất phèn. Việt Nam có gạo đỏ gọi là gạo “Huyết Rồng” ăn rất ngon và bổ, có thể sản xuất nhiều để xuất khẩu. Những giống lúa đỏ có đặc tính chống chịu cao những môi trường khó khăn, bất lợi như đất kém phì nhiêu và đất núi đồi.

Cơm ngon bỗ dưỡng từ gạo tím Nhân Thùy

Cơm ngon bỗ dưỡng từ gạo tím Nhân Thùy

 Gạo Đen và gạo tímGạo đen là loại gạo đặc biệt được sử dụng nhiều và tìm thấy ở các nước châu Á. Trung Quốc là nước có nhiều giống lúa đen hơn hết, tiếp theo Sri Lanka, Indonesia, India, Philippines, Bangladesh và Việt Nam. Gạo đen thường tìm thấy ở loại phôi nhủ đục sáp của các nhóm indica và japonica. Ở Việt Nam, gạo tím hay đen được dùng làm thuốc và cho tín ngưỡng, chỉ được trồng ở các vùng núi, dưới dạng gạo tẻ hoặc nếp. Những loại lúa đen và tím chứa 37,6% protein cao hơn, 22,4% chất béo cao hơn, và 177% sợi thô cao hơn lúa truyền thống. Do đó, chất lượng của loại lúa đen được giới tiêu thụ ưa chuộng. Các loại lúa đen và tím còn chứa lysine, vitamin B1, sắt, kẽm, calcium và chất lân thường 20-50% cao hơn loại lúa thường địa phương.

Gạo vàng: (GMO) Gạo vàng là một thực phẩm biến đổi di truyền mới được chế tạo bởi đội ngũ khoa học Thụy Sĩ và Đức, được hướng dẫn do Giáo sư Ingo Potrykus và Dr. Peter Beyer vào thập niên 1990s. Lúa vàng này được phóng thích vào tháng 5- 2000 để một số viện nghiên cứu lúa trên thế giới như IRRI. Gạo vàng chứa tiền sinh tố A (b-carotene) và một số lượng lớn chất sắt. Các nhà khoa học đã đưa 7 gen lạ vào giống lúa TP 309 để tạo ra màu vàng của hạt gạo. Loại gạo này có thể giúp các trẻ con thiếu dinh dưỡng ở các nước đang phát triển khắc phục được bệnh mù mắt do thiếu vitamin A và bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt khi dùng lúa gạo làm thức ăn căn bản, nếu thử nghiệm địa phương đạt kết quả tốt và được phổ biến rộng rãi. Nhưng đến nay có nhiều bằng chứng chống lại tác dụng của gạo này như gây ra các rối loạn chuyển hoá khiến cho tóc bị rụng, đau bụng kinh niên, nôn tháo, chóng mặt, sưng tấy chỏm thóp trên xương sọ của trẻ em. Ngoài ra nó tác động nguy hại đến môi trường và sinh vật xung quanh.

Vậy yếu tố quan trọng bực nhất và hàng đầu khi lựa chon gạo, thực phẩm chính và hàng ngày cho bản thân và gia đình, bạn cần lưu ý loại giống lúa nào được sử dụng? Được trồng vùng nào và cánh tác như thế nào? Ngày nay hầu hết trên thị trường gạo chỉ được ghi một câu đơn giản ngoài bao bì là “ Gạo Hương Lài” “Gạo Tám Thơm”, Nhật, Thái,….mà không có thông tin cụ thể và chính thức về nguồn gốc, đặc điểm và các yếu tố khác. Người nông dân đang sản xuất lúa theo cách phổ biến là tận dụng hết khả năng của thuốc hóa học, kích thích để bảo vệ cây lúa, tăng năng suất, đáng lo ngại là đa phần thuốc BVTV bán ở Việt Nam lại từ Trung Quốc, không nhãn mác, không chú ý, sự yêu kém trong quản lý và trình độ, sự liên kết đang khiến người dân bơ vơ, thêm vào đó là sự giàu có của các tập đoàn xuyên quốc gia, cũng như các công ty nội địa về BVTV đang tập trung đẩy mạnh các hóa chất ra thị trường, liên tục khuyến mãi, khuyến khích làm sao người dân dùng nhiều thuốc càng tốt…

====.> xem thêm tổng quan về gạo tại đây

Mặt khác để tăng thu nhập và lợi nhuận các công ty lúa gạo ngày càng cải tiến trang thiết bị công nghệ đánh bóng làm cho hạt gạo chỉ còn một cục tinh bột (vo gạo trong nước nước trong veo) . Giúp gạo bảo quản lâu mà không bị hư hỏng mối mọt. Nguy hiểm hơn là quá trình đánh bóng một số công ty pha hương hóa học vào nước và phun lên gạo tạo mùi thơm quyến rũ, độc hại hơn nữa là thuốc hun trùng được xử lý trên gạo nhằm tiêu diệt mọt, sâu bọ trong kho.

Và đáng phòng ngừa hơn tất cả là gạo giả của Trung Quốc, và gạo từ TQ có nguồn giống GMO rất lớn được bán ở các quán ăn Việt Nam. Nhưng cũng không vì những điều trên mà chúng ta nhịn đói..:) trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị nhận thấy điều đó và cho ra nhiều sản phẩm tốt, chất lượng cao như thương hiệu gạo Hoa Sữa, gạo Nhân Thùy. Đòi hỏi người tiêu dùng phải thường xuyên cập nhật thông tin, chia sẽ với nhau hơn để có được cuộc sống tươi đẹp hơn, an tâm hơn!

Tin liên quan:

Cách nấu cơm gạo tím Nhân Thùy của chuyên gia thực dưỡng

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food