Lửng Mật Ong kẻ Săn Mồi Điên Cuồng của Rừng Rậm

Lửng mật ong, thoạt nghe cứ tưởng là tên gọi của bánh ong hay là một bộ phận nào đó của tổ ong. Nhưng suy nghĩ đó là sai lầm, vì đây là tên gọi của một loại động vật. Lửng mật ong là con gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nhân Thùy nhé.

Lửng mật ong là con gì?

Lưng mật ong có tên khoa học Mellivora capensis, một loài động vật có vú thuộc họ chồn. Đây là loài bản địa ở châu Phi, Tây Nam Á, và Ấn Độ. Nó chủ yếu ăn côn trùng, rắn rết, rùa, nhưng món khoái khẩu nhất của nó là mật ong, vì thế mới có cái tên là lửng mật ong.

Lửng mật ong

Đặc điểm của Lửng mật ong

Lửng mật ong có biệt danh là kẻ không sợ trời không sợ đất. Vì có khả năng thích nghi cao với nhiều loại môi trường sống khác nhau nên lửng mật ong phân bố rộng khắp thế giới.

Lửng trưởng thành có chiều cao đến vai 28cm, chiều dài cơ thể 50-77cm, phần đuôi dài 30cm. Con đực nặng từ 9-16kg, còn con cái nhỏ hơn, nặng từ 5-10kg. Lửng mật có lớp da rất dày và chắc. Vũ khí tự vệ rất hiệu quả của nó là bộ móng vuốt dài và hàm răng sắc nhọn cực khỏe.

Hơn nữa, với bản tính hung dữ và liều lĩnh, lửng mật dám đối đối đầu với những loài thú săn mồi to xác hơn nó. Thuộc họ chồn nên lửng mật có thể phát ra mùi hôi cực kỳ khó chịu làm đối phương ngột ngạt, đó là một dạng phòng vệ xua đuổi kẻ thù.

Lửng mật ong bắt rắn

Đặc biệt nhất, chúng có khả năng đề kháng nọc độc. Các nhà làm phim về thế giới động vật đã chứng kiến cảnh lửng mật bị rắn hổ lục và rắn lục phì (hai loại rắn có nọc độc nhất) cắn làm nó lịm đi, tưởng chết. Tuy nhiên, chỉ 2 giờ sau, lửng mật tỉnh dậy và vẫn khỏe mạnh. Khả năng này làm nó có biệt danh là chí phèo giã chết.

Lửng mật ong lấy mật ong bằng cách nào?

Mật ong thơm ngon và rất nhiều chất dinh dường nên rất được chúng ưa chuộng.

Mật ong món khoái khẩu của Lửng mật ong

Lửng mật ong khá thông minh, biết lần theo những con chim lấy mật để tìm ra vị trí tổ ong.  Nó thường hợp tác với loài chim honey guide, để tìm đến các tổ ong, khi một con chim honey guide chỉ đường cho lửng mật thành công, lửng mật sẽ dành một phần nhỏ tổ ong cho chim, nhưng một số lửng mật khá tham ăn nên thường bị loài chim honey guide dẫn đến các loài thú săn mồi như sư tử để trừng phạt.

Chim honey guide được Lửng mật ong chia cho một phần mật

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã mường tượng phần nào về Lửng mật ong rồi đúng không nào. Nhân Thùy chúc bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ và ấm áp.

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food