Câu Chuyện Về gạo

CÂU CHUYỆN VỀ GẠO!
Khi bạn gửi vào vũ trụ một thông điệp thì cuộc đời có nhiệm vụ trả lời thông điệp đó, và đó chính là cuộc sống của bạn!
Thật là hạnh phúc khi tôi không còn đơn độc, không làm “con sói cô đơn” nữa vì giờ đây khi tôi gửi vào vũ trụ một thông điệp thông qua Gạo, tôi nhận được câu trả lời từ vũ trụ, đó là những nhận xét, những đóng góp, những giúp đỡ để khiến mong muốn của tôi được hoàn thành sớm hơn. Những người đó có thể là một người nơi xa lạ làm cái công việc “thuần việt”, một người ngang đường thấy tôi đang đi cùng hướng với họ, hay một người ăn thử gạo và qua đó tìm đến với tôi…Cũng có người chỉ nghe câu chuyện của tôi họ tìm thấy mình trong đó và chúng ta kết nối với nhau!.

Đó, đó là “luật hấp dẫn” chúng ta đang cùng tần số với nhau phải không mọi người! cùng mong muốn làm cho cuộc sống này tươi đẹp hơn, làm cho nông thôn tươi sáng hơn, làm cho môi trường trong lành hơn, cuộc sống gần gủi hơn, tuyệt vời hơn…vậy để làm cho liên kết đó chặt chẽ và thắm thiết hơn, lòng tin sâu sắc hơn! Bạn hãy lắng nghe nhé!
Lắng nghe câu chuyện về gạo Nhân Thùy!

Gạo tím Nhân Thùy đón nắng

Gạo tím Nhân Thùy đón nắng

Vào một buổi chiều tươi đẹp của những ngày Mùa Thu năm 2012 khi tôi đọc được thông tin về giống lúa tím của tác giả Phan Văn Hòa, như cá tìm thấy nước tôi vội vã cầm ngay điện thoại lên và sau đó là cả một câu chuyện dài!

Xem thêm : Tìm hiểu thêm về gạo tím Nhân Thùy !

Tôi đã có trong tay giống lúa tím từ đó. Đến tháng 11/2012 tôi đi khắp ngang dọc Bình Định mà chẳng tìm đâu ra đất để trồng lúa, trong khi đang lang thang khắp nơi thì gặp được bác Hớn, một người lão làng về làm ruộng, một chuyên gia về BVTV và Phân bón, vậy là chúng tôi hợp tác, chỉ làm vỏn vẹn 500m nhưng vì chính cái gọi là chuyên gia đó, nên cứ có sâu là bác xịt thuốc và có bệnh là đi bơm, nên cuối cùng cho ra hạt gạo ăn không dai, nhão nát, không ngọt và không thơm nhiều. Chúng tôi chia tay vì tôi không thuyết phục nổi một người! đây là chương buồn!

Bác nông dân bên ruộng lúa Nhân Thùy

Bác nông dân bên ruộng lúa Nhân Thùy

Tiếp tục để lại giống tháng 11/2013 tôi lại lang thang đi tìm nơi sản xuất mới, và bến đỗ là HTX NN Cát Thắng, Phù Cát. Chúng tôi tiến hành sản xuất thử trên hai đám ruộng tại khu vực này, một theo hệ canh tác thường, một theo hướng không dùng phân hóa học, nhằm đánh giá khả năng thích nghi, xác định lấy làm cơ sở để nhân rộng, sau khi kết quả thu được thì gạo trên đám không dùng phân hóa học cho chất lượng cơm dẻo , ngon, ngọt hơn, nhưng năng suất kém hơn, vì chân đất này từ mấy năm nay canh tác bón phân hóa học liên tục.
Từ đó chúng tôi tiến hành sản xuất theo hướng hữu cơ cho vụ ĐX 2014-2015.

Cảnh thu hoạch lúa Nhân Thùy

Cảnh thu hoạch lúa Nhân Thùy

cảnh giê lúa truyền thống

cảnh giê lúa truyền thống

Toàn bộ diện tích được bón phân chuồng hoai mục suốt quá trình canh tác chỉ có bón phân hữu cơ mụn dừa. Quá trình canh tác chỉ có 3 đám ruộng do dợp bóng cây tre nên vào lúc 22 ngày sau sạ phải bơm thuốc trị bệnh đạo ôn, vì lúc này đó là bất khả kháng, do dợp bóng tre, lá lúa mỏng, mềm, nằm ngang nên nấm bệnh lây lan rất nhanh, nên phải sử dụng thuốc BVTV. Sau đó toàn bộ quá trình còn lại, hoàn toàn không sử dụng thuốc BVTV trên lúa.
Rất tiếc là lúc thu hoạch tôi không để riêng 3 đám đó ra ngoài được, nên sản phẩm của chúng tôi chưa đạt đến mức hữu cơ hoàn toàn, nhưng với thời gian cách ly hơn 130 ngày như vậy, thì gạo cho ra chất lượng rất khác biệt, có rất nhiều nhận xét tốt của các chuyên gia.

Giáo viên thực dưỡng Anh Vũ, chủ của wepsite bepthucduong.com đã nhận xét rằng " Gạo Nhân Thùy khi nấu rất thơm, hương bay ngào ngạt, cơm ăn rất dẻo, ngọt và tạo cảm giác thèm ăn, chứa nhiều năng lượng"

Giáo viên thực dưỡng Anh Vũ, chủ của wepsite bepthucduong.com đã nhận xét rằng ” Gạo Nhân Thùy khi nấu rất thơm, hương bay ngào ngạt, cơm ăn rất dẻo, ngọt và tạo cảm giác thèm ăn, chứa nhiều năng lượng”

Và có một điều các bạn cần lưu ý đó là sản phẩm chúng tôi sau khi xay xát thì được làm bằng tay, làm thủ công sàng, sẩy, lượm từng hạt thóc (gạo và lúa một màu đen sì và bạn hiểu cái cảnh lựa thóc ra khỏi gạo này còn hơn tấm cám ngày xưa nhé!)…Vì làm bằng thủ công nên vẫn còn nhiều tạp chất, gạo gãy nát lung tung do phơi nắng, do lúa trổ không đều, Nhưng bạn biết không! Khi bạn dùng sản phẩm làm bằng tay là bạn đã tạo được công ăn việc làm cho biết bao nhiêu người ở Nông Thôn và thật tuyệt vời khi bạn có được sản phẩm không hóa chất, không ướp hương liệu…

Gạo Nhân Thùy được sàng sẩy bằng thủ công. Công việc mà ngày nay bạn sẽ hiếm khi bắt gặp.

Gạo Nhân Thùy được sàng sẩy bằng thủ công. Công việc mà ngày nay bạn sẽ hiếm khi bắt gặp.

Chúng tôi bảo quản dạng lúa, khách gọi đâu xát đó, nên bạn luôn có gạo mới để ăn nhé! Hiện nay mọi người đã ăn thử rất nhiều và 100% đều trở thành khách hàng của Rice NT, mọi người nhận xét, đánh giá rất tốt. Chính những nhận xét, ủng hộ đó làm động lực để mang lại hạnh phúc cho nhiều người, từ Bác Bốn nông dân trồng lúa, Anh Tiến máy cày, 7 Cô đi Dặm lúa, 5 Cô nhổ cỏ, bón phân, Chú Hải máy cắt (có 2 lơ nữa nhé), 4 Anh Bốc Vác, 10 Cô đi phơi lúa, Anh lái xe, Bác trai máy xát, Bác gái lượm thóc,sàng, sẩy, anh Ba Gác chở gạo, Cô cho gạo vào túi, Cô ép miệng bao, Anh lái xe chuyên chở, Chú ba gác (xe ôm) shipper, ….Anh thiết kế bao bì, chị bán bao zipper….Và cuối cùng là tôi chẳng làm gì mà xoán như giun…. Đó… Đó là chuỗi tham gia vào để mang gạo đến bàn ăn các bạn. Một vài trong số họ làm lụng vất vả cả 6 tháng trời! Vậy nếu tôi làm máy, tôi làm công nghiệp, tôi làm qui mô lớn…nó chỉ nuôi sống mình tôi thôi ( và tôi cũng không có tiền mà làm lớn hihi!). Bạn nghĩ xem đưa hóa chất, đưa GMO, công nghiệp hóa vào bao nhiêu người phải bỏ ruộng lên TP, và 10 năm nữa con các bạn ăn phải thứ gì nếu chuỗi này không còn???

Cảnh gặt lúa tím Nhân Thùy

Cảnh gặt lúa tím Nhân Thùy

Bạn đọc chuổi đó và bạn thấy bạn bỏ tiền ra có xứng đáng không? Và đó là câu chuyện các bạn cần được nghe khi ăn cơm, Vì có rất nhiều người mới viết nên được một câu chuyện hay! Một kết thúc đẹp hay không phụ thuộc vào chính bạn!

Gạo Nhân Thùy luôn là sự ưu tiên lựa chọn của những khách hàng quan tâm đến sức khỏe!

Gạo Nhân Thùy luôn là sự ưu tiên lựa chọn của những khách hàng quan tâm đến sức khỏe!

Tôi có may mắn gặp được cô Nghiêm Thị Thảo chia sẽ về cách ăn của Người Nhật, họ vừa ăn và vừa nghe câu chuyện về cái họ ăn, đó là văn hóa của họ, nếu cái gì từ máy ra thì món đó dở ẹc như chính câu chuyện của nó!
Tôi đọc được đâu đó về chuỗi cung ứng nông sản cũng của người Nhật và nó nuôi sống hàng triệu người và kỹ sư NN của Việt Nam qua Nhật trồng rau, nuôi heo, lội đầm móc củ sen…vv.. lương tháng trên 20 tr đó các bạn! Vậy tại sao mọi người cứ bàn tán nhau và truyền nhau những câu chuyện xấu về NN Việt Nam mà sao ko hành động đi?
Chính người tiêu dùng thông minh như các bạn thì tôi mới có thể viết nên một câu chuyện hay và cái kết có hậu về câu chuyện của Gạo!

 

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food