Bột Mạch Nha là gì? Lợi ích của Bột Mạch Nha với sức khỏe

Bột mạch nha hay còn gọi là cốc nha là loại bột đang làm mưa làm gió trên thị trường vì mới, lạ và hiệu quả tốt cho sức khỏe. Bạn đã biết thực chất bột này là gì chưa? Hãy cùng Nhân Thùy tìm hiểu qua bài viết ở dưới đây nhé.

Bột mạch nha là gì?

Bột mạch nha là một loại ngũ cốc (gạo, lúa mì, lúa mạch) đã được nảy mầm, sấy khô và nghiền thành bột. Ở Việt Nam người ta dùng mầm lúa để làm bột mạch nha thay cho lúa mì.

Mạch Nha

Bột mạch nha

Bột mạch nha khác với bột gạo ở chỗ: lúa đem đi ủ cho lên mầm rồi phơi khô rồi mới đem nghiền thành bôt. Bản chất của việc đem ủ mầm lúa là để hạt phát triển thành một mầm nhỏ, sẽ kích hoạt các enzym bên trong hạt. Các enzym hoạt động này giải phóng đường từ tinh bột thành đường giúp phát triển nấm men. Chính vì vậy trong bột mạch nha có rất nhiều men amylaza, maltaza, diastaza, invertaza, lipaza, peptidaza, proteaza ngoài ra còn có tinh bột, chất béo, protid, đường maltose, saccarose, vitamin B, C

Cách làm bột mạch nha?

Ủ lúa cho ra mầm

Ủ lúa từ 2-3 ngày cho mầm mọc dài ra

Làm khô hạt nảy mầm ướt ở nhiệt độ thấp vì ở nhiệt độ thấp nếu không các enzym quý giá của bạn sẽ bị mất đi.

Phơi lúa mầm

Nghiền hạt khô thành bột mịn, dùng máy để bột mịn nhất có thể.

Mầm lúa được nghiền nát thành bột

Bột mạch nha được dùng để làm gì?

Bột mạch nha giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, lão hóa. Mầm lúa mạch còn giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp. Đặc biệt, một trong những công dụng hàng đầu của loại hạt vàng này là giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Chất xơ trong mầm lúa mạch có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm tới 1/5 nguy cơ gây ung thư đường ruột.

Cách sử dụng:

  • Có thể dùng trực tiếp bằng cách pha với nước ấm. Liều dùng: 12 – 20g. Dùng sống hoặc sao qua (rang bột qua lửa).

Pha với nước nóng uống trực tiếp

  • Dùng để làm bánh, giúp tạo độ kết dính và độ đồ váng bóng cho bánh.

Làm bánh bằng bột mạch nha

Có thể thay bột mạch nha bằng loại nào?

Vì một lý do nào đó mà bạn không mua được bột mạch nha, hoặc bạn không tìm được cơ sở uy tín sản xuất loại bột này thì có thể thay thế bằng mạch nha. Mạch nha có hoạt tính tương tự như bột mạch nha, cách sử dụng cũng rất đa dạng và tiện lợi.

Nhân Thùy kiểm tra mầm lúa đã đạt chưa

Mạch nha Nhân Thùy được sản xuất từ 100% gạo tím Nhân Thùy và mầm lúa cho lên men qua quá trình chưng cất sẽ thu được mạch nha. Cũng với những thành phần như vậy như mạch nha trải qua quá trình lên men và nấu tỉ mỉ hơn rất nhiều. Sản phẩm mạch nha tạo ra là những gì tinh túy nhất của lúa gạo.

Mạch nha lỏng Nhân Thùy

Mạch nha lỏng Nhân Thùy

Sao bạn không thử một lần trải nghiệm mạch nha Nhân Thùy nhỉ.

Có niềm đam mê với những giá trị mang tính truyền thống, tôi mong muốn mang lại cho người Việt những món ăn, thực phẩm do chính tay nghệ nhân thuần nông làm ra. Tôi hi vọng khách hàng của mình nhận được nhiều giá trị nhất. Đồng thời hi vọng blog này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người tiêu dùng Việt

Nguyễn Quốc Toàn - Founder. Nhân Thùy Food